Hôm nay,  

Mỹ: Có Thể Sắp Ðánh Bắc Hàn; Úc: Chiến Tranh Khó Tránh

7/16/200300:00:00(View: 4495)
CANBERRA -- Trong khi Thủ Tướng Úc John Howard tuyên bố có thể sẽ dùng chiến tranh để dẹp bỏ hiểm họa nguyên tử Bắc Hàn, thì Ðặc sứ Mỹ William Perry các nhận: Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đang tiến gần tới chiến tranh.
Lời cảnh cáo của Thủ Tướng Úc John Howard đã đưa ra hôm thứ hai khi khởi đầu chuyến công du Châu Á 7 ngày.
Howard nói chiến tranh vẫn là 1 giải pháp có thể cần để xóa bỏ hiểm họa nguyên tử của Bắc Hàn. Trước đó các viên chức Bắc Hàn đã cảnh cáo là chiến lược 11 nước đưa Hải Quân phong tỏa Bắc Hàn -- một chiến lược đưa ra trong hội nghị Thượng Ðỉnh Kế Hoạch An Ninh Chống Phổ Biến Nguyên Tử họp tại Brisbane tuần trước đòi ngăn chậncác tàu hải tặc bị nghi có chở ma túy và vũ khí để tài trợ chương trình nguyên tử Bắc Hàn -- có thể dẫn tới chiến tranh.
Howard nói, Thiệt là nỗi lo lớn. Ðừng ai đánh giá thấp tầm nghiêm trọng liên hệ. Bắc Hàn là một nhà nước hung đồ. rong khi đó, Ðài VOA loan tin một đặc sứ của Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn dưới thời chính phủ Clinton cho hay ông nghĩ rằng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đang tiến gần tới chỗ chiến tranh với nhau, có thể sớm là trong năm nay.

Ðặc sứ William Perry, còn là Bộ Trưởng Quốc Phòng dưới thời Tổng Thống Clinton, nói với nhật báo Washington Post rằng ông nghĩ là chính phủ Bush đang mất dần sự kiểm soát đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân của Bắc Hàn. Ông cũng cho biết là chương trình hạt nhân của Bắc Hàn tạo ra tình trạng hiểm nguy tức thời cho các thành phố của Mỹ.
Ông Perry cho hay các kết luận của ông đã rút ra từ các cuộc gặp gỡ trong vài tháng qua với các viên chức Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nam Hàn. Ông cho biết ông tin là Bắc Hàn sẽ thử nghiệm đầu đạn hạt nhân nay mai và rằng các tên khủng bố có thể mua những khí giới này dùng để chống Hoa Kỳ .
Là đặc sứ về vấn đề Bắc Hàn sau khi rời khỏi Bộ Quốc Phòng, ông Perry tới Bình Nhưỡng năm 1999 và đạt được sự cam kết của chính phủ Bình Nhưỡng là sẽ ngưng chỉ mọi vụ thử nghiệm hạt nhân. Ðể đánh đổi lại, ông Perry khuyến cáo Hoa Kỳ tiến tới chỗ thiết lập quan hệ Ngoại Giao với Bắc Hàn.
Vụ hòa giải này kết thúc khi Tổng Thống Bush lên cầm quyền năm 2001 và sau đó tuyên bố rằng Bắc Hàn là một phần của một trục các nước độc ác, cùng với Iran và Iraq.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.