Hôm nay,  

100,000 Dân Hồng Kông Biểu Tình Đòi Thêm Dân Chủ

1/2/200400:00:00(View: 4995)
HONGKONG - Gần 100,000 người hô khẩu hiệu "trả quyền cho dân" tuần hành từ 1 công viên đến trụ sở chính quyền Hongkong trong ngày đầu năm 2004, đòi dân chủ hoàn toàn.
Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc biểu tình quy mô đưa chính quyền Hongkong vào khủng hoảng.
Theo tin cảnh sát, vào luc cao điểm, khoảng 37,000 người tập trung tại công viên.
Cuộc biểu tình này được coi như là hàn thử biểu về dư luận quần chúng đúng nửa năm sau ngày nửa triệu người xuống đường phản đối đạo luật chống khuynh đảo như là đe dọa các quyền tự do căn bản.
Ông Richard Tsoi, phát ngôn viên ban tổ chức biểu tình tuyên bố "Chúng tôi lại làm nên lịch sử - cái gọi là phong trào sức mạnh nhân dân chưa bị phai mờ. Cuộc biểu tình này cho thấy rằng dân chúng Hongkong vẫn có ước nguyện dân chủ rất mạnh".

Số lượng người hưởng ứng biểu tình vượt qua dự đoán của ban tổ chức - vì tưởng rằng lần này động lực thuc đẩy không còn mạnh.
Đề luật chống khuynh đảo bị gác lại hồi Tháng 10, nền kinh tế có vẻ hồi phục.
Người biểu tình, gồm nhiều người đã tham gia cuộc biểu tình Tháng 7-2003 nói rằng : như vậy là không đủ. Công chức 40 tuổi Connie Yau tuyên bố "Cần có dân chủ để có 1 xã hội công bằng".
Thương gia 36 tuổi Steve Lee phát biểu "Tổng Đốc Đổng kiến Hoa lắng nghe chưa đủ".
Công nhân thất nghiệp 33 tuổi Bondy Ng góp ý "Hongkong chỉ khá hơn được khi nào chúng tôi tìm ra người có năng lực để thay thế ông Đổng".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.