Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/02/200200:00:00(Xem: 4799)
TT BUSH CÓ THỂ CHO COLOMBIA DÙNG VŨ KHÍ MỸ CHỐNG DU KÍCH
CHARLOTTE, North Carolina - TT George W. Bush gợi ý rằng giới quân sự Colombia cần được ông chấp thuận nếu cần sử dụng chiến cụ do Hoa Kỳ cung cấp để diệt ma túy trong chiến dịch tiễu trừ loạn quân Macxít FARC. Ông nói : luật lệ là rất rõ ràng, nhưng ông có thể bật đèn xanh cho phép TT Pastrana có phương tiện hành động mạnh hơn. Tuần qua, sau khi chấm dứt hoà đàm với loạn quân, chính phủ Colombia đã yêu cầu được phép sử dụng quân viện của Hoa Kỳ vào việc diệt loạn quân.

PAKISTAN: TANG LỄ 8 TÍN ĐỒ HỒI BỊ SÁT HẠI
RAWALPINDI - Hàng ngàn người dự đám tang của 8 trong số 11 tín đô Hồi Giáo Sh'ite bị bắn chết trong luc cầu kinh trong 1 đền thờ của thành phố Rawalpindi. Trong vụ này, còn có 14 người bị thương. Vài giờ trước tang lễ, cảnh sát tìm thấy bên ngoài ngôi đền 1 quả lựu đạn do Nga chế tạo. Tin cảnh sát Pakistan nói chưa bắt được nghi can nào, cũng chưa có nhóm nào nhận trach nhiệm. Tại thủ đô Islamabad, có dư luận chỉ trich kế sách chống khủng bố của TT Musharraf là không hữu hiệu. Một số phân tich gia tin rằng trận tấn công tín đồ Hồi Giáo Sh'ite hôm Thứ 3, và vụ sát hại ký giả Mỹ Daniel Pearl đã làm sống lại các mối sợ hãi về nguy cơ tấn công của các nhóm Hồi Giáo cực đoan.

CHIP CĂN CƯỚC GẮN DƯỚI DA NGƯỜI
Công ty Applied Digital Solutions đã trình làng phát minh “Verichip” chỉ nhỏ bằng một hạt gạo, bên trái hình trên. Đó là con chip căn cước điện toán đầu tiên, có thể gài vào da người. Công ty này trụ sở ở Palm Beach, Fla., dự định xin chấp thau65n của Sở FDA và hạn chế tiếp cho các công ty nào bảo đảm là việc dùng cho người này phải là tự nguyện.

CHÙA THÁI THẮP NẾN, LỄ MỪNG THUYẾT PHÁP
Phật Tử Thái Lan thắp một rừng nến trước Chùa Benjamabopit ở Bangkok đêm thứ ba trong lễ Maka Bucha, một nghi lễ tôn giáo mừng ngày Đức Phật thuyết pháp cho 1,250 tăng sĩ vừa thọ cụ túc giới hồi 2,545 năm trước.

NGỰA VÀNG MỪNG HỘI CHỢ KIM HOÀN
Đó là một con ngựa đua làm bằng vàng 24 karat, bởi công ty Hang Fung ở Hồng Kông, trưng bày ở Hội Chợ Kim Hoàn Quốc Tế Hồng Kông 2002 hôm thứ tư. Có tới 990 công ty kim hoàn toàn cầu về dự hội chợ, trong đó nhiều han4g lấy chủ đề ngựa cho phù hợp với Năm Nhâm Ngọ theo lịch Trung Hoa.

XIẾT AN NINH TẠI 104 LÒ NGUYÊN TỬ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Điều Phối Nguyên Tử báo tin đã hạ lệnh tăng cường công tác bảo vệ an ninh ở toàn bộ 104 nhà máy phát điện bằng lò phản ứng nguyên tử để ứng phó với tình hình sau ngày 11-9. Thông cáo của Ủy Hội 5 thành viên cho biết các yêu cầu chính thức gồm: tăng tuần tiễu, tăng số trạm gác, đặt các rào chắn, khám xét xe cộ ở khoảng cách xa hơn, và phối hợp rộng lớn hơn với các cơ quan công lực và nhà chức trach quân sự. Lệnh tăng cường an ninh vô hạn định cũng đòi hỏi là nhà máy điện sử dụng biện pháp "khu vực hạn chế" đối với tất cả công nhân viên.

TT BUSH GÂY QUỸ ỨNG CỬ CHO BÀ DOLE
CHARLOTTE, North Carolina - TT Bush hôm thứ tư hôn bà Elizabeth Dole, cựu ứng cử viên TT, tại cuộc vận động gây quỹ ở thị xã CHarlotte (bang North Carolina). Ông hô hào hàng trăm nhà bảo trợ là phải giúp bà Dole có đủ táilực cần thiết để ứng cử Nghị Sĩ, thế chỗ Nghị Sĩ Cộng Hoà Jesse Helms - ông nói "tiểu bang này cần phải có người ở thủ đô. Bà Dole ngưng tranh cử TT hồi Tháng 10-1999, và phàn nàn rằng "vấn đề ở đây là tiến", và 3 tháng sau, bà ủng hộ ứng cử viên Bush. Cũng nhân hoạt động gây quỹ của bà Elizabeth Dole, TT Bush lại đề cập tới kế hoạch cải tổ trợ cấp xã hội của công bố hôm qua.

2 NHÀ BÁO BỊ THAÍ TRỤC XUẤT, KHIẾU NẠI
Nhà baó người Anh Rodney Tasker, 56 tuổi, và nhà báo người Mỹ Shawn Crispin, 33 tuổi, đã gặp cảnh sát di trú ở Bangkok hôm 27-2. Hai người đều là thường trú nhân ở Bangkok, làm cho báo Far Eastern Economic Review, đã bị Thái tịch thu thông hành, đang chờ khiếu nại vụ trục xuất khỏi Thái sau khi bị Thái cho là hiểm họa an ninh quốc gia vì các bài in tháng giêng về Hoàng Tộc Thái, cũng như các kinh doanh của gia đình Thủ Tướng Thaksin Shinawatra.

ĐỒNG HỒ TẬN THẾ NHÍCH THÊM 2 PHÚT
Giải Vật Lý Nobel Tiến Sĩ Leon M. Lederman, giám đốc Fermi National Accelarator Laboratory ở Batavia, Ill., kéo kim phút của Đồng Hồ Tận Thế thêm 2 phút về hướng nửa đêm tại Đại Học Chicago hôm thứ tư. Đồng hồ này chỉ 11:51 giờ đêm từ năm 1998, bây giờ nhích tới 11:53 phút đêm, vì cớ cú tấn công 9-11 đi kèm với chứng cớ các băng khủng bố có tài liệu chế tạo bom nguyên tử có thể là hiểm họa mới, cần cảnh giác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.