Hôm nay,  

Mỹ: Nhập Tăng, Xuất Giảm Mất Ưu Thế Trên Toàn Cầu

10/8/200600:00:00(View: 3052)

Washington.- Bài báo của ký giả Shobhana Chandra và Matthew Benjamin đăng trên International Herald Tribune đưa ra lời báo động: nền kinh tế Hoa Kỳ đang đánh mất vị trí ưu thế của nó trên toàn cầu.

Theo tác giả, Liên Âu, Nhật và các nền kinh tế nhanh nhạy khắp thế giới đang dứt bỏ dần sự lệ thuộc hàng hóa tiêu thụ của Hoa Kỳ. Nhu cầu của nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang xuống thấp đồng thời với sự đình trệ của thị trường nhà đất, tình trạng mà Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế gọi là nguyên nhân chính yếu sắp bùng phát nguy cơ suy thoái khắp toàn cầu.

Thị phần xuất cảng toàn cầu của người tiêu thụ và giới thương mãi Hoa Kỳ đã giảm thê thảm, từ 21.8% trong năm 2000 xuống còn 17.9% vào năm 2005 trong khi nhu cầu tiêu thụ không ngừng gia tăng ở Liên Âu, Nhật Bản và các thị trường nóng bỏng khác ở châu Á và Đông Âu.

Các nước xuất cảng ở Liên Âu và Á Châu đang chiếm một thị phần lớn dần thông qua việc ký kết các hiệp định thương mại, trong khi Hoa Kỳ thì bó tay.

Liên Âu cho biết trong Tháng Chín đã ký kết các hợp đồng song phương với Trung Quốc và Nam Hàn. Trong Tháng Tám, Nhật Bản cũng đã ký với khối kinh tế 16 nước, gồm 10 nước Đông Nam Á, Hoa Lục, Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc và Tân Tây Lan.

Theo một công ty nghiên cứu đặt trụ sở tại Luân Đôn, Hoa Kỳ hiện vẫn duy trì tình trạng nhập cảng lớn nhất cho tới nay, đã mua 1.7 ngàn tỉ đô hàng hóa và dịch vụ của thế giới hồi năm rồi, gấp đôi số lượng hàng nhập cảng của nước Đức.

Cơn khủng hoảng kinh tế của Hoa Kỳ diễn ra hồi năm 2001 đã làm tê liệt hoạt động thương mại, tài chính của các nước khắp thế giới. Tỉ lệ hợp đồng kinh tế Đài Loan ký kết trong năm đó là 2.2%, kỷ lục tồi tệ nhất chưa từng có. Kinh tế Nhật, Singapore, Mã Lai và Thái Lan cũng bị tổn thất nặng nề. Suy thoái ở Á Căn Đình và Mễ Tây Cơ trầm trọng hơn trong khi nhịp độ tăng trưởng của Đức và Ý đều xuống dốc.

Nhưng nay trong khi kinh tế Hoa Kỳ chậm lại thì các nền kinh tế khác vẫn đang phát triển.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ hy vọng sẽ xuống ở mức 2.6% vào ba tháng cuối năm 2006 trong khi 3 tháng đầu năm là 5.6%, theo cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg News. Tốc độ tăng trưởng sức tiêu thụ - tiêu biểu cho hơn 2/3 nền kinh tế Hoa Kỳ, sẽ giảm xuống còn 2.7% trong khi quý đầu năm nay đạt 4.8%.

Vùng sử dụng đồng euro trong năm nay tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2000 trở lại đây, dẫn đầu là Đức, nước có nền kinh tế lớn nhất Liên Âu. Nhu cầu tiêu thụ nội địa ở Nhật đang phục hồi dần sau 7 năm giảm phát và kinh tế Hoa Lục cũng tăng trưởng với tỉ lệ nhanh nhất trong quý 2 năm nay trong hơn một thập niên nay.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.