Hôm nay,  

Xin Xóa Cho Indo 134 Tỉ Đô Nợ Vì Sóng Thần, Núi Lửa, Ăn Cắp

6/11/200600:00:00(View: 2197)

Mạng lưới liên tôn kêu gọi các nước trên thế giới xóa nợ cho Nam Dương để tránh cho nhân loại một thảm họa.

Vì Nam dương là một nước nghèo đông dân Hồi giáo nhứt thế giới chưa hàn gắn được hậu quả cơn sóng thần cách đây hai năm lại mới bị nạn núi lửa nữa. Do vậy các nước trên thế giới cần giảm nợ cho nước này để giúp cho nước này đối phó với thiên tai liên tiếp. Đó là một cách cứu trợ lâu dài cho Nam Dương.

Mạng lưới liên tôn này cũng nhắc lại trước bị hai thiên tai lớn nói trên, Nam Dương lại bị cơn khủng hoảng tài chánh ở Á châu năm 1997 khi vừa thoát khỏi 32 năm nằm dưới  ách độc tài của Suharto. Trong thòi gian dài này, Suharto đã ký vay nhiều món nợ lớn và nhiều món bất hợp pháp.

Trong một cuộc điều trần hữu thệ ở Ủy ban Thượng viện Mỹ, Gs Jeffrey Winters của  Northwestern University cho biết ít nhứt một phần ba số tiền Nam Dương vay của Ngân hàng Thế giới bị những người quyền cao chức trong của chế độ Suharto ăn cắp. 

Có ít nhứt $134 tỷ Đô nợ, Nam dương không thể trả được. Ít nhứt 20% dân số sống dưới mức nghèo  khó. Và mức thất nghiệp thường xuyên khoảng 20%. Năm 2004, cơn sóng thần làm cho Nam Dương phải tăng ngân sách y tế lên 10 lần. Trận núi lửa này phải tốn khoảng 500 triệu.

Trong khi đó mỗi ngày Nam Dương phải trả 2 triệu rưỡi tiền lời cho số nợ không lồ.  Nên tổ chức mạng lưới liên tôn này gồm có 75 tôn giáo trên thế giới chuyên vận động các nước giàu giảm hay xóa nợ cho các nước nghèo lên tiếng kêu gọi giảm nơ cho Nam Dương. Mạng lưới được các tổ chức dân quyền ở Paris và New York tích cực yểm trợ. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.