Hôm nay,  

Xin Xóa Cho Indo 134 Tỉ Đô Nợ Vì Sóng Thần, Núi Lửa, Ăn Cắp

6/11/200600:00:00(View: 2111)

Mạng lưới liên tôn kêu gọi các nước trên thế giới xóa nợ cho Nam Dương để tránh cho nhân loại một thảm họa.

Vì Nam dương là một nước nghèo đông dân Hồi giáo nhứt thế giới chưa hàn gắn được hậu quả cơn sóng thần cách đây hai năm lại mới bị nạn núi lửa nữa. Do vậy các nước trên thế giới cần giảm nợ cho nước này để giúp cho nước này đối phó với thiên tai liên tiếp. Đó là một cách cứu trợ lâu dài cho Nam Dương.

Mạng lưới liên tôn này cũng nhắc lại trước bị hai thiên tai lớn nói trên, Nam Dương lại bị cơn khủng hoảng tài chánh ở Á châu năm 1997 khi vừa thoát khỏi 32 năm nằm dưới  ách độc tài của Suharto. Trong thòi gian dài này, Suharto đã ký vay nhiều món nợ lớn và nhiều món bất hợp pháp.

Trong một cuộc điều trần hữu thệ ở Ủy ban Thượng viện Mỹ, Gs Jeffrey Winters của  Northwestern University cho biết ít nhứt một phần ba số tiền Nam Dương vay của Ngân hàng Thế giới bị những người quyền cao chức trong của chế độ Suharto ăn cắp. 

Có ít nhứt $134 tỷ Đô nợ, Nam dương không thể trả được. Ít nhứt 20% dân số sống dưới mức nghèo  khó. Và mức thất nghiệp thường xuyên khoảng 20%. Năm 2004, cơn sóng thần làm cho Nam Dương phải tăng ngân sách y tế lên 10 lần. Trận núi lửa này phải tốn khoảng 500 triệu.

Trong khi đó mỗi ngày Nam Dương phải trả 2 triệu rưỡi tiền lời cho số nợ không lồ.  Nên tổ chức mạng lưới liên tôn này gồm có 75 tôn giáo trên thế giới chuyên vận động các nước giàu giảm hay xóa nợ cho các nước nghèo lên tiếng kêu gọi giảm nơ cho Nam Dương. Mạng lưới được các tổ chức dân quyền ở Paris và New York tích cực yểm trợ. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.