Hôm nay,  

Thủ Tướng Jaafari Rút Lui, Để Gỡ Bế Tắc

21/04/200600:00:00(Xem: 1813)

Quyền Thủ Tướng al-Jaafari đồng ý cho phép các nhà lãnh đạo Shites xét lại việc đề cử ông vào chức vụ Thủ Tướng của nội các kế tiếp - biến chuyển này có thể khai thông tiến trình thành lập chính phủ mới bế tắc từ 4 tháng qua. Việc ông chịu bước xuống để cho giơí lập pháp chọn người khác sẽ giúp gỡ nhiều bế tắc.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Các nhà lập pháp Shites dự định họp vào ngày Thứ Sáu để quyết định có thay thế ông al-Jaafari hay không, và ai sẽ thay thế - 1 phiên họp của QH mới bị hoãn lại cho đến ngày Thứ 7. QH Iraq định họp vào ngày Thứ Sáu để bầu chủ tịch và các phụ tá, nhưng sau thông báo của Thủ Tướng al-Jaafari, phe Shites không dự và đề nghị hoãn.


 


Ông Bassem Sharif, 1 nhà lập pháp trong liên minh 7 đảng Shites, tuyên bố "Ý kiến của đa số tán thành thay đổi".


 


Quyền chủ tịch QH Adnan Pachachi tỏ ý tin tưởng rằng việc thành lập chính phủ đoàn kết sẽ thành công, hợp với hi vọng của quần chúng. Phát ngôn viên al-Maliki của đảng Dawa cho biết ông al-Jaafari đã gợi ý liên minh có quyết định thích hợp về việc đề cử, ông al-Jaafari không từ chức nhưng không bám giữ chức vụ ấy.


 


Cùng ngày Thứ Tư, TT Bush hô hào các nhà lãnh đạo <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Iraqtăng tốc thành lập chính phủ đoàn kết.


 


Về chiến sự, các tay súng tấn công 1 đền Sunni ở quận Saidiya thuộc Baghdad, khơi mào 1 giờ chạm súng - không có tin về thương vong.


 


Tại phố Um al-Maalif, 2 dân quân của giáo sĩ al-Sadr thiệt mạng trong 1 vụ nổ súng từ xe phóng qua. Ngoài ra, các tay súng xông vào 1 tiệm bánh ở quận Dora, giết 2 công nhân Shites.


 

Ở thị trấn Khalis, bom ven đường nhắm đánh cảnh sát tuần tiễu gây thiệt mạng 2 cảnh sát, 1 thường dân, và 7 ngươi bị thương. 1 cảnh sát tử thương vì bom ven đường tại Baqouba

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.