Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200400:00:00(Xem: 6397)
IBM PHẢI ĐỀN 140,000 THỢ NGHỈ HƯU
Công ty IBM vừa thua trong vụ kiện về quyền lợi hưu liễm trị giá hàng tỉ MK. Chánh án liên bang buộc IBM đền bù cho 140,000 công nhân viên đã nghỉ hưu - những người này bị thiệt hại khi đại công ty máy tính chuyển họ qua 1 chương trình hưu liễm mới trong thập niên 1990. Tổng số tiền chênh lệch chưa được quyết định. Phát ngôn viên của IBM không tin rằng công ty phải đền bù thêm, và đang chuẩn bị chống án.

LỄ HỘI NĂM MỚI TÂY TẠNG Ở BẮC KINH
Công an Trung Quốc theo dõi các vị sư trong buổi lễ đón mừng Tân Niên Tây Tạng tại Chùa Yong He Gong Lama ở Bắc Kinh hôm 19-2. Lễ hội này tổ chức hàng năm trong khi mừng lễ đón năm mới theo lịch Tây Tạng để xua đuổi tà ma ra khỏi tu viện và ca ngợi chiến thắng của Đức Phật đối với các thế lực dữ. Lễ hội này trước kia bị cấm, gần đây mở cửa mới cho làm.

CÁN BẸP 20,000 ĐĨA CD, DVD IN LẬU
Xe ủi lô cán bẹp khoảng 20,000 đĩa CD và DVD in lậu tịch thu bởi cảnh sát tại thị trấn Bilbao của Tây Ban Nha hôm 19-2-2004. Các đĩa in lậu này bị tịch thu từ những người bán ở hè phố cho tới cả các sạp lớn ngoài chợ trời và trong các hội chợ. Thương vụ âm nhạc toàn cầu đã giảm trong năm 2003, nghĩa là năm thứ tư liên tục giảm, với ước tính 1/3 đĩa nhạc bán được lại chính là đĩa in lậu.

NINGBO: SẼ TĂNG 4 LẦN XUẤT CẢNG PHONE
Công ty sản xuất phone di động hàng đầu Trung Quốc Ningbo Bird Co. tại Ningbo , đưa ra kế hoạch tăng thương vụ tới 2/3 để sẽ bán 20 triệu phone này trong năm 2004, tăng gấp 4 lần xuất cảng tới 200 triệu đô, khi nhắm vào thị trường hải ngoại.

INDONESIA LO CHẬN GỖ LẬU
Các hải cảng Indonesia lúc nào cũng bận rộn chở gỗ, nhưng kỹ nghệ gỗ lậu vẫn ầm ĩ hơn cả các công ty chính thức. Chính phủ Indoneisa đã nhờ Mã Lai giúp chống lại việc mua bán gỗ lậu từ các khu rừng Indonesia.

HOA LỤC RA SỔ ĐEN 656 MÁY CHỦ
Công an Internet của Trung Quốc đã đưa ra sổ đen 656 máy chủ chuyên gửi các email không ai chờ mà vẫn đến, loại email có tên là spam, ra hạn chót buộc phải ngưng gửi email lọại này. Loại email để spam chủ yếu là quảng cáo tình dục, rao hàng lừa gạt, vân vân... Nếu sau ngày 20-3-2004 mà máy chủ nào vẫn gửi email loại spam ra, thì sẽ bị chính phủ chận bức tường lửa email đối với các máy chủ đó.

NGƯỜI MÁY NỮ THƯ KÝ
Mark Michalowski, phải, sinh viên của viện Robotics Institute, nhìn vào bàn tiếp vụ, nơi cô “Valerie,” một thư ký người máy Roboceptionist tại Carnegie Mellon University ngồi làm việc hôm thứ tư 18-2-2004 tại Pittsburgh. Các giáo sư và sinh viên từ khoa điện toán và khoa kịch nghệ cùng hợp sức tạo ra cô người máy Valerie để đón chào khách tới, và để trả lời phone cho quyến rũ, với cá tính độc đáo riêng của cô.

DIỄN HÀNH MARDI GRAS: NỔ SÚNG
NEW ORLEANS - Nổ súng trong cuộc diễn hành Mardi Gras (Tháng 3 Béo) hàng năm tại thành phố New Orleans hôm Thứ Tư gây thiệt mạng 1 phụ nữ - 3 người khac bị thương. Trước đó, có ẩu đả. Tin cảnh sát cho biết 12 người bị bắt, 2 súng bị tịch thu. Trong 3 người bị thương, 2 người vào bệnh viện. Tất cả các nạn nhân không can dự vụ đánh lộn. 1 nhân chứng kể lại rằng cuộc diễn hành là bình thường cho đến khi có 4 hay phát súng nổ, đám đông túa chạy tán loạn.

OHIO: LO TĂNG VIỆC LÀM
AKRON - Một nhóm hoạt đợng thiện nguyện hứa hẹn chi 22 triệu MK để tạo việc làm tại vùng đông bắc tiểu bang Ohio, nơi cac hoạt động sản xuất đang trên đà sa sút - nhóm có tên Fund for Economic Future dự định gây quỹ 30 triệu MK để thay thế các việc làm bị mất ở kỷ nghệ thép và ngành sản xuất máy moc hạng nặng. 28 cơ sở thiện nguyện đã hứa đóng góp gần 50% ngân sách dự kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trì trệ trong việc ngăn chận biến đổi khí hậu có thể làm cho các công ty mất khoảng 1.2 ngàn tỉ đô la trên toàn thế giới trong vòng 15 năm tới, theo Liên Hiệp Quốc cho biết.
Đan Mạch là một trong những nơi trên thế giới mà một phụ nữ, với chênh lệch tiền lương theo giới tích thu hệp, quyền làm việc bình đẳng, và một số phụ nữ về hưu hạnh phúc nhất trên mặt đất
Trung Quốc sẽ bị vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử, theo bản tin của Bloomberg mà báo Sputnik cho biết hôm 10 tháng 5.
Những phụ huynh từ chối cho con em chủng ngừa bệnh sởi tại Đức có thể phải đóng tiền phạt lên đến 2,500 Euro, theo một dự luật được đề nghị bởi bộ trưởng y tế Jens Ppahn.
COLOMBO - Từ nhiều năm, chính khách Sri Lanka bỏ qua vấn đề cực đoan hóa tại cộng đồng Hồi Giáo trong lúc thu hút phiếu của tín đồ Hồi Giáo trong các cuộc tuyển cử tại đảo quốc.
SINGAPORE - Đảo quốc sư tử đã thông qua luật chống fake news (tin vịt) mà giới phê bình tin là giao quá nhiều quyền cho chính phủ.
KUNMING - Thẩm quyền hỏa xa của thành phố Kunming (Trung Cộng) xác nhận : công trình xây dựng đường sắt nối liền với Myanmar đang tiến triển.
WASHINGTON - Trong khi chính sách về tiếp nhận di dân Trung Mỹ đang được tranh luận, các luật sư và giới tranh đấu loan báo : di dân Eritrea bị tống xuất với tốc độ nhanh hơn trước.
DOHA - Pháo đài bay chiến lược B-52 được huy động tới Trung Đông vì các mối đe dọa từ Iran đã đến căn cứ không quân tại Qatar, theo tin của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Các cường quốc Châu Âu bác kỳ hạn 60 ngày để giải tỏa trừng phạt do TT Iran đề ra, phản đối lời đe dọa tái tục hoạt động tinh chế uranium của Tehran.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.