Hôm nay,  

Hội Nghị Asean Bế Mạc, Hứa Tự Do Mậu Dịch Với Nhật, Hàn

7/31/200200:00:00(View: 4076)
BANDAR SERI BEGAWAN - Các Ngoại Trưởng của khối ASEAN đã kết thúc 2 ngày họp thường niên với tuyên cáo phối hợp chống khủng bố và dành nỗ lực giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Sau hội nghị, 10 Ngoại Trưởng đã họp với các đại diện ngang cấp của Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn. Các Ngoại trưởng Tang Jiaxuan, Kawaguchi và Choi Sung hong vừa tới thủ đô Brunei tối Thứ 2.

Thái Tử Bolkiah, Ngoại Trưởng của nước chủ nhà Brunei, nhận xét rằng 1 năm vừa qua là thời gian của những cuộc đối đầu rộng lớn, ông không thể nhắc lại riêng 1 vụ nào - theo lời ông, khối ASEAN đã vượt ra ngoài tinh thần truyền thống.

Ông Rodolfo Severino, Tổng thư Ký của ASEAN, cảm tưởng chung của ông là lạc quan. Các Ngoại Trưởng ASEAN dự trù ngày mai thứ tư ký thông cáo chung về chống khủng bố với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Trong Thông Cáo Chung xác định các biện pháp hợp tác chống khủng bố, và các tội phạm xuyên quốc gia, từ buôn người, ma túy, rửa tiền, và hải tặc, ASEAN cũng dự định 1 kế hoạch về luật ứng xử tại biển Đông, nơi có tranh chấp giữa 5 nước hội viên ASEAN và Trung Quốc về quần đảo Trường Sa có tiềm năng dầu mỏ.

ASEAN cũng sẽ xem xét kế hoạch khả thi để lập vùng tự do mậu dịch Đông Á, bao gồm Nam Hàn và Nhật Bản. Ngoài ra, tân quốc gia Đông Timor sẽ được mời dự các hội nghị cấp Bộ Trưởng của ASEAN trong tương lai.

Trong khi đó, tại Kuala Lumpur, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trấn an Thủ Tướng Malaysia rằng Bạch Oác tán thành 1 quốc gia Palestine như là 1 phương hướng đạt tới hòa bình tại trung Đông.

Ông Colin Powell cho biết cả 3 cuộc hội đàm với Thủ Tướng, Phó Thủ Tướng và Ngoại Trưởng của Malaysia, đều nói tới cuộc khủng hoảng Trung Đông - nhân dịp này, ông đã mô tả viễn kiến của TT Bush, bao gồm ý định biến thành hiện thực quốc gia Palestine.

Sau thời gian ghé thăm Malaysia, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã bay đi Singapore nhiều Thứ 3. Sau 2 ngày dự hội nghị thường niên của diễn đàn khu vực ASEAN, ông Powell tới Indonesia và Philippines.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.