Hôm nay,  

Zimbabwe Bắt Lãnh Tụ Ðối Lập , Dọa Ðàn Áp Biểu Tình

03/06/200300:00:00(Xem: 4731)
HARARE - Nhà chức trach Zimbabwe hôm thứ hai bắt giữ lãnh tụ dối lập và dọa dẹp tan các hoạt động biểu tình chống chính phủ.
Lãnh tụ Phong trào Vì Thay Ðổi Dân Chủ (MDC) Tsvangirai, nguyên là thủ lãnh công đoàn, bị bắt tại nhà riêng về tội âm mưu tổ chức biểu tình trái phép. Chưa biết ông Tsvangirai bị đưa ra tòa chiều thứ hai hay không.
Chế độ Mugabe tố giác ông Tsvangirai can dự 1 âm mưu ám sát ông Mugabe. Cảnh sát đặt các trạm kiểm soát trên các xa lộ xuất nhạp thủ đô Harare để ngăn trở biểu tình - trực thăng tuần thám trên thành phố Bulawayo, một cứ điểm quan trọng khac của đối lập - các viên cứt đối lập cho biết có ít nhất 2 dân biểu bị bắt về tội tổ chức biểu tình trái phép.

Nước Zambabwe đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất kể từ ngày thu ồi độc lậ, với tỉ lệ lạm phát 269%, thiếu hụt từ tiền mặt cho tớixăng dầu và thuốc men và chỉ lương thực ngoại viện đẩy lui nguy cơ đói kém Chương trình tời sự tối chủ nhật của đài truyền hình nhà nước cảnh báo rằng thanh niên thân chính sẽ dẹp biểu tình, và thuật lời Bộ Trưởng quốc phòng Sekeramayi rằng đã có sẵn các biện pháp thich ứng để ngăn chận bất ổn vì phong trào chống đối.
Từ hôm chủ nhật, binh lính và thiết vận xa đã được đưa từ căn cứ Inkomo vào thủ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.