Hôm nay,  

Phi Đội Ơ Dù Quốc Phịng Mỹ, Hù Dọa Tranh Chấp Trường Sa

9/16/199900:00:00(View: 5161)
MANILA (Reuters).- Hôm thứ tư, TT Phi Joseph Estrada có tuyên bố rằng TT Bill Clinton của Hoa kỳ có hứa sự ủng hộ của Hoa kỳ cho Phi luật tân trong trường hợp cuộc xung đột nào xảy ra về cuộc tranh chấp ở quần đảo Trường Sa.
TT Estrada đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Manila rằng TT Clinton có hứa với ông như trên trong cuộc hội đàm của ông với TT Mỹ nhân dịp hội nghị tối cao khối APEC tại New Zealand.
Ông Estrada đã nói bằng tiếng Tagalog rằng “tôi có nói với ông ấy vấn đề của chúng ta ở Biển Đông và ông ta nói rằng ông ta sẽ không để chúng ta cô độc.”
Và TT Phi cũng tiếp thêm rằng:
“Ông ta (TT Clinton) nói rằng tốt nhứt là nên giải quyết vấn đề trên phương diện ngoại giao, một cách thân hữu với nhau, nhưng nếu việc gì tồi tệ xảy đến thì Hoa kỳ sẽ ở với chúng ta trong mọi trường hợp có sự xâm lăng đất nước chúng ta từ bên ngoài. Hoa kỳ sẽ giúp bảo vệ chúng ta.”

Được hỏi lời tuyên bố của TT Hoa kỳ có thể được áp dụng trong trường hợp Phi xung đột với Trung quốc hay không thì ông Estrada nói: “Với bất cứ ai mà chúng ta có sự xung đột, và nếu có sự xâm nhập vào lãnh thổ chúng ta, nếu có một sự xâm lăng từ bên ngoài, thì họ (Hoa kỳ) sẵn sàng bảo vệ chúng ta. Điều đó không phải chỉ đề cập tới Trung quốc mà thôi.”
Nên biết rằng Hoa kỳ và Phi luật tân có một hiệp ước phòng thủ chung theo đó đôi bên cam kết giúp đỡ nhau nếu bị xâm lăng từ bên ngoài.
TT Estrada của Phi cũng nói rằng ông đã gặp Chủ tịch Giang trạch Dân bên lề hội nghị APEC và vị chủ tịch Trung quốc có nói với ông rằng cuộc tranh chấp về Trường sa có thể được giải quyết bằng đường lối ngoại giao.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.