Hôm nay,  

Úc: Biểu Tình Chống Tt Bush, 41 Db Gửi Kháng Thư

10/23/200300:00:00(View: 5598)
CANBERRA - Những người Australia chống Mỹ xuống đường biểu tình ở thủ đô Canberra, Sydney và Melbourne trước luc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tới để ngỏ lời cảm ơn nước này hợp lực chống khủng bố.
Trước khi tới nơi, TT Bush ca ngợi Thủ Tướng John Howard là "con người thép" và "người đứng thẳng lưng" - ông cũng bào chữa cach ông mô tả Australia là 1 cảnh sát trưởng. TT Bush nói "Trong số tất cả những ai trên thế giới hiểu Texas, phải nói đến người Australia".
Người biểu tình hát nhạc rap chống Mỹ trên sàn xe tải ở Sydney, những người khác đeo mặt nạ giống 2 ông Bush và Howard nhảy múa trên đường, uống bia và gây ồn ào.
Biểu tình chống chiến tranh Iraq hồi Tháng 2 ở Sydney thu hút 200,000 người, lần này ít hơn 1000 người. Số người biểu tình chống Mỹ ở Melbourne cũng chỉ gần 200.

Tới Canberra tối Thứ Tư, chặng chót của chuyến du hành tới 6 nước châu Á, ông Bush ở lại đêm tại sứ quán Hoa Kỳ.
Chuyến viếng thăm đầu tiên của TT Bush cũng là cơ hội thuc đẩy đàm phán tự do mậu dịch giữa 2 nước, mà mục tiêu là hoàn tất thương ước trước cuối năm. Canberra cũng hi vọng ký thỏa ước thương mại rộng rãi với Trung Quốc nhân khi lãnh tụ Hồ Cẩm Đào tới đây 1 ngày sau TT Bush - lãnh tụ Hồ cũng sẽ mở ra cuộc nghiên cứu khả năng tự do mậu dịch giữa 2 nước.
Trung Quốc hiện là bạn hàng hạng 3 của Australia.
Đặc biệt, 41 vị dân biểu thuộc Đảng Lao Động Úc đã ký một kháng thư phản đối việc TT Bush tới thăm, chỉ trích về cuộc chiến Iraq.
Trong nhóm ký tên có cả lãnh tụ Thượng Viện của Lao Động là John Faulkner.
Trong thư nhói rằng Đảng Lao Động trân quý quan hệ Úc-Mỹ, nhưng tin là TT Bush đã sai lầm khi xâm chiếm Iraq mà không có phép của LHQ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SEOUL - Tình báo Nam Hàn loan báo tại QH: đối thoại phi nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể nối lại trong 2 hay 3 tuần.
Một vương miện dành cho "Vua Klopp": Là người Đức thứ ba, Juergen Klopp đã nhận được giải thưởng danh giá là Huấn luyện viên Thế giới của năm.
VANCOIUVER - Vào ngày 23/09, Bà Meng Wanzhou 47 tuổi, giám đốc tài chính của đại công ty viễn thông Huawei, đã cùng luật sư trở lại tòa án Vancouver để đòi cung cấp thông tin chi tiết trong vụ bắt giữ bà 10 tháng trước.
LONDON - Vào ngày 23/09, hàng trăm ngàn du khách bị bỏ rơi tại 18 quốc gia trên thế giới, khi công ty lữ hành Thomas Cook sụp đổ.
LONDON - Lên tiếng trên phi cơ bay đi New York dự đại hội đồng LHQ, Thủ Tướng UK lên án Iran về vụ cơ sở dầu tại Saudi bị tấn công.
LONDON - Đảng Lao Động là thế lực đối lập chính tại vương quốc UK họp đại hội để hoạch định Brexit
BAGHDAD - Thủ Tướng Iraq Mahdi tuyên bố trong buổi tiếp đón chủ tịch Xi Jinping vào ngày 23/09: Iraq sẽ ký kết tham gia dự án đầu tư hạ tầng cơ sở trong khuôn khổ sáng kiến “Một Đai, Một Đường” của Trung Cộng.
NAIROBI - 7 người chết và hàng chục người bị thương khi 1 lớp tại trường tiểu học Precious Talent sập giữa thủ đô Kenya.
KABUL - Vào ngày 23/09, tiệc cưới là mục tiêu nhầm lẫn trong 1 trận đột kích của 1 đơn vị Afghanistan được phi cơ Hoa Kỳ trợ chiến, hàng chục người thiệt mạng.
JAKARTA - Bầu trời đêm của tỉnh Jambi là màu đỏ của máu, trong lúc nông dân đốt rừng làm rẫy tại Indonesia.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.