Hôm nay,  

Tổng Cải Tổ Tình Báo: Sáp Nhập 3 Sở Lớn Vào Cia

11/9/200100:00:00(View: 4555)
WASHINGTON (AP) - Theo tin tờ Washington Post hôm thứ năm 8-11, một ủy ban công tác của Bạch Cung đã khuyến cáo đưa 3 cơ quan tình báo lớn của bộ Quốc phòng sáp nhập vào CIA. Đây là một cuộc cải tổ lớn nhất từ nhiều chục năm nay trong ngành tình báo Mỹ.

Ba cơ quan bị chuyển về CIA là NRO (Phòng Thám sát quốc gia) có nhiệm vụ phát triển các hệ thống tình báo vệ tinh, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) có nhiệm vụ chặn nghe các liên lạc điện tử, và NI&MA, chuyên về hình chụp và bản đồ. Theo kế hoạch cải tổ, ba cơ quan này đặt dưới sự điều khiển của Giám đốc CIA.

Đề nghị trên nhằm giảm bớt sự xung khắc và củng cố ngành tình báo. Kế hoạch sẽ được trình Tổng Thống Bush trong tháng này. Người cầm đầu ủy ban nói trên là trung tướng hồi hưu Brent Scowcroft, hiện mới được cử làm Chủ tịch Hội dồng Tham vấn Tình báo đối ngoại của Tổng Thống. Bush đã lập hội đồng này hồi tháng 5, sau khi yêu cầu Giám đốc CIA George Tenet duyệt xét lại các hệ thống tình báo.

Chính phủ Bush đã nhấn mạnh đến nhu cầu phải canh cải thể thức thâu lượm tin tình báo sau khi có vụ khủng bố tấn công ngày 11-9. Tất cả ba cơ quan tình báo của bộ Quốc phòng, phí tổn hàng tỷ đô-la, theo truyền thống do các sĩ quan quân đội lãnh đạo, dưới sự kiểm soát của bộ trưởng Quốc phòng. Các cơ quan này sử dụng đến một nửa số ngân quỹ 30 tỷ đô-la chính phủ dành cho ngành tình báo mỗi năm, so với ngân sách của CIA chỉ có 3.5 tỉ đô-la.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Trong lúc các ủy ban của Hạ Viện Mỹ điều tra các tố giac chống Trump, các nhà lãnh đao của Ukraine cúi đầu, tránh bị chú ý.
LONDON - Tổng tuyển cử ngày 12-12 tại UK sẽ là cuộc bầu cử với tâm lý giận dữ chưa từng thấy với công dân.
SANTIAGO - CNBC đưa tin ngày 30/10: hội nghị thượng đỉnh APEC, dự kiến được tổ chức tại Chile vào trung tuần tháng 11 đã bị hủy bỏ.
ANKARA - TT Erdogan loan báo ngày 30-10 : Nga và Thổ cùng tuần tiễu miền bắc Syria, nơi dân quân SDF của phe Kurd thiểu số hoạt động và kiểm soát các thị trấn chính.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo chính quyền Trump và đồng minh cùng ám trợ ác hoạt động gây bất ổn chính trị từ Iraq qua Lebanon.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.