Hôm nay,  

Quân Đội Phi Nói Các Con Tin Vẫn Còn Sống

9/20/200000:00:00(View: 4637)
ZAMBOANGA - Tướng Angelo Reyes, Tư Lệnh quân đội Philippines, cho biết cuộc hành quân tiễu trừ loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf còn tiếp tục ngày Thứ 3, các con tin đã được nhìn thấy còn sống.

Các viên chức báo tin chỉ có 1 trận đụng độ trong ngày Thứ 2, loạn quân tránh né, do đó cuộc hành quân có thể kéo dài, mà tốn phí mỗi ngày theo đài truyền hình là 30 triệu Pesos (tương đương 654ngàn MK). Một số hình ảnh hiếm hoi từ đảo Jolo gửi về cho thấy các thường dân bị thương được chuyển vào bệnh viện của đảo, trong khi còn nhiều người mắc kẹt trong vùng giao tranh. Một số người cắm lều tạm trú ở sân bay, hi vọng phi cơ quân sự di tản họ khỏi đảo.

Chính quyền Manila loan báo cuộc phong tỏa đường biển đối với đảo Jolo được nới lỏng, cho phép chở nhu yếu phẩm tới, các trạm điện thoại công cộng được mở lại, nhưng điện thoại di động bị kiểm soát vì loạn quân Abu Sayyaf đang sử dụng hệ thống này. Có tin thủ lãnh loạn quân, được biết với biệt danh Robot, gửi thư tỏ ý muốn quy thuận, nhưng chính quyền cho biết chỉ ngưng cuộc hành quân khi các con tin được trả tự do.

Theo các quan sát viên, giải pháp lâu dài tùy thuộc vào ý chí của chính quyền trong việc truy diệt những kẻ ủng hộ du kich Abu Sayyaf về vật chất trang bị, và vì Abu Sayyaf không thể tồn tại nếu không có sự yểm trợ của giới chính khách và thương gia.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.