Hôm nay,  

Mỹ Đồng Ý Lập Tòa Quốc Tế Xử Tội Diệt Chủng

1/2/200100:00:00(View: 4308)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chiều ngày cuối năm, TT Clinton loan báo việc ký kết hiệp định liên quan việc thành lập Pháp Đình Quốc Tế thường trực. Đây là một hành động mang ý nghĩa tượng trưng, vì hiệp định phải chờ Thượng Viện phê chuẩn và sau khi thẩm định được rằng quân nhân Mỹ công tac ở hải ngoại sẽ không bị truy tố vì động lực chính trị. TT Clinton cho biết Hoa Kỳ muốn nối tiếp sự đóng góp vào các vụ xét xử của Tòa Án Nuremberg đối với các tội phạm chiến tranh Đức Quốc Xã sau Thế Chiến, và đó là 1 truyền thống đạo lý. Tòa Hình Sự Quốc Tế, thành lập trong 2 năm tới, sẽ xét xử những tội ác diệt chủng và tội ác chiến tranh lớn lao vi phạm nhân quyền. Quốc gia nào không phê chuẩn sẽ mất ảnh hưởng trong việc điều đình các thủ tục truy tố.

Ông David Scheffer, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, tiên đoán nhiều nước sẽ tiếp tục xác minh với Ủy Ban Trù Bị để tham gia hiệp định này trong thời gian tới, và những cuộc thương lượng đó sẽ kéo dài. Hiệp Định về Tòa Quốc Tế Thường Trực đã được 139 quốc gia ký kết, trong số này 27 quốc gia đã phê chuẩn. Đại sứ của Israel đã ký hiệp định sau Hoa Kỳ vài giờ. Ông tuyên bố các luật gia của Israel, qua kinh nghiệm từ vụ tàn sát người Israel thời đệ nhị Thế Chiến, đã dành nhiều tim óc vào việc phác thảo quy chế của Tòa Quốc Tế.

Dư luận chờ đợi phản ứng chống đối của các vị dân cử Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa, đứng đầu là Nghị Sĩ Jesse Helms, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện. Ông Helms và các đồng viện đã thảo 1 đề luật ngăn cấm Hoa Kỳ tham gia hiệp định trên, và trừng phạt các quốc gia phê chuẩn. Các nhà hoạt động nhân quyền tán thưởng quyết định của TT Clinton và kêu gọi TT đắc cử George W. Bush sẽ ủng hộ hiệp định. LHQ hiện điều hành 2 tòa án quốc tế, phụ trách truy tố các tội ác diệt chủng ở Nam Tư và Rwanda.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.