Hôm nay,  

Hoa Lục Dân Chủ Hóa: Nghiên Cứu Bỏ Chủ Nghĩa Cs?

01/04/200100:00:00(Xem: 7338)
BEIJING (KL) - Theo tin của tạp chí Asia Times - Vào năm năm tới, theo kế hoạch kinh tế 5 năm từ năm 2001 tới năm 2005, Trung quốc sẽ đầu tư mạnh mẽ vào một số dự án có chiến lược quan trọng. Các dự án này có công trình dẫn khí đốt và điện năng từ các miền tây nghèo nàn sang miền đông trù phú, một đường xe lửa Qinghai-Tây tạng, một đường rầy cao tốc Bắc Kinh- Thượng Hải và một công trình thủy lợi như dẫn nước sông của vùng Nam Hoa lục lên vùng Bắc Hoa lục.

Trong loạt bài tường trình thứ hai về các sáng kiến này, nhà báo Tony Allison khảo sát thấy Trung quốc bạo dạn đi nước cờ để kích động kinh tế của vùng miền tây xa xôi và gửi Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc để thắt chặt vùng này vào sự khống chế của Bắc Kinh.

Để thoát ra khỏi chủ thuyết cộng sản một cách nhẹ nhàng, Trung quốc đang cho đi vào lãnh vực vô thưởng vô phạt để đưa ra một cái gì đó mà chưa có quốc gia nào trên thế giới từng có kinh nghiệm, nghĩa là một sự chuyển tiếp thoát hẳn chủ thuyết cộng sản để hội nhập vào thế giới.

Trung quốc sẽ cho cải tổ chính trị không làm rạn nứt mặt chính trị và xã hội, không ảnh hưởng tới khả năng kinh tế, một khả năng quan trọng cho các cấp lãnh đạo cũng như cho dân chúng của Trung quốc trong công cuộc nâng cao mực sống của dân chúng và là mồi nhử để nước ngoài đầu tư cho kinh tế tiến mau hơn nữa.

Theo nhà bình luận Francesco Sisci cho biết, bước tới của cấp lãnh đạo Trung quốc trong thế hệ thứ tư sẽ cho khẩn trương hơn nữa vào việc dân chủ hóa để làm cho hệ thống chính trị trong sáng hơn, dễ dự đoán để hướng dẫn dân chúng và có thể tăng thêm sự đoàn kết của dân chúng Trung quốc trong cũng như ngoài nước. Sứ mạng này sẽ không phải dễ dàng, cuối cùng Trung quốc cần phải có thời gian chịu đựng và luôn luôn khéo léo để vận động quần chúng của Trung quốc.

Trong giai đoạn chuyển tiếp này, các công nhân đi xa để kiếm việc bị thiệt hại.

Mỗi năm có hàng triệu người ở khắp các nơi của Trung quốc bỏ nhà ra đi để kiếm việc làm tại những vùng xa xăm, họ thường tìm đến một trong năm vùng kinh tế đặc biệt của Trung quốc. Hầu hết cuộc đi xa kiếm việc tại vùng này tốn kém và không có kết quả, các người kiếm việc làm thường bị sa vào bẫy của dân cò mồi và những cán bộ nhà nước có sẵn tính hắc ám, theo như ký giả Wong Kwok Wah đã cho biết.

Thoát ra khỏi chủ thuyết cộng sản để hội nhập vào kinh tế thế giới là một con đường mà Trung quốc không còn có con đường nào khác nữa để chọn lựa để hướng về tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.