Hôm nay,  

Nga Tìm Lý Do Phi Cơ Rớt Giết 1 Tư Bản Chechnya

3/12/200000:00:00(View: 5229)
MOSCOW (KL) - Ngày 9/3 các nhà điều tra đã giám định máy thu dữ kiện phi hành của chiếc phản lực cơ chở hành khách để kiếm ra manh mối làm phi cơ rớt và chín người trên phi cơ bị tử nạn.
Chín người tử nạn trong đó có nhà báo nổi tiếng Artyom Borovik của đài CBS và tổng giám đốc Ziya Bazhayev của công ty dầu Oil Alliance Company và năm nhân viên của phi hành đoàn.
Chiếc phản lực cơ YAK-40 tư nhân chở hành khách đã bị rớt sáng ngày 9/3 trong khi cất cánh từ phi trường Sheremetyevo của Moscow để tới Kiev, thủ đô của Ukraine. Phi cơ vừa lên cao khoảng 50 m, sau đó nhào xuống đất ngay bên cạnh cuối phi đạo. Tai nạn này đã chiếm hết các chương trình tin tức của đài TV tại Nga sô. Tin đã loan ra rộng rãi và suy đoán phi cơ bị rớt có bàn tay khủng bố nhúng vào.
Thủ đô Moscow vốn đã bị căng thẳng tinh thần kể tư ngày các tòa nhà bị bom phá và qui tội cho phiến quân Chechnya đã giết 300 thường dân Nga.
Tổng giám đốc công ty dầu Bazhayev là dân gốc Chechnya, ông đã bị bọn ly khai của Chechnya làm áp lực để giúp về mặt tài chánh cho cuộc chiến tranh và ông đã bị đe dọa nhiều lần, theo như phát ngôn viên của cơ quan an ninh liên bang Nga đã nói trên kênh của đài truyền hình RTR.

Nhưng nhà chức trách của Nga cho biết không tìm thấy bằng chứng về vụ kịch cỡm này. Còn đài RTR đã thuật lại lời của các giới chức của phi cảng như từ chối chuyện rớt máy bay là kết quả của sự khủng bố.
Phi cơ trưởng là Sergei Yakushkin, một phi công khinh nghiệm có trên 7000 giờ bay, theo như phó chủ tịch Rudolf Teimurazov của Ủy ban Hàng không Quốc nội cho biết.
Phản lực cơ Yak-40 là máy bay loại trung được chế tạo thời Liêng bang Sô-viết ngày xưa, có khả năng chở từ 20 tới 30 hành khách, đã xử dụng được 24 năm và sẽ cho phế thải vào năm tới, theo như thông tấn Interfax đã tường trình.
Borovik thường hợp tác với nhà báo George Crile chuyên viết chuyện quảng bá Phòng 19, một phòng thí nghiệm của Nga tàng trữ bộ óc của Lenin và các lãnh tụ khác của Nga trong bình thủy tinh và những bí mật của chế độ Sô-viết đã bị sụp đổ.
Năm 1992 Borovik là nhà báo Nga sô đầu tiên lãnh phần thưởng Edward R. Murrow do Câu Lạc Bộ Báo chí Hải ngoại tặng. Ông cũng là người đề cập về khả năng nguyên tử của nước Nga sau khi chế độ cộng sản bị sụp.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.