Hôm nay,  

Hội Đồng Nguyên Tử Về Iran: Nga, Hoa Kình Với Mỹ, Anh

13/03/200400:00:00(Xem: 4915)
VIENNA - Tại HĐ Thống Đốc của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA), Nga và Trung Quốc về phe cac nước không liên kết đã chống lại nghị quyết về Iran.
13 nước không liên kết muốn sửa đổi bản thảo nghị quyết tố cáo Iran không khai báo đầy đủ chương trình Uranium và dấu vết Plutonium ở hệ thống trang cụ tinh chế Uranium.
Ông Pirooz Hosseini, ĐS của Iran tại LHQ, chobiết "nghị quyết ấy là không chấp nhận được, đang có tham khảo để đạt tới ngôn ngữ có thể thỏa thuận được".
Vấn đề mới phát sinh là Tehran hoãn chuyến viếng thăm cuối tuần này của thanh tra IAEA - ông Hosseini giải thich "dự dời hoãn là là bình thường, vì tuần tới là Năm Mới truyền thống của Iran".
Cac nhà ngoại giao loan báo rằng đại diện của Nga và Trung Quốc đã nhận chỉ thị từ Moscow và Bắc Kinh.
Nga đang giúp Iran xây dựng 1 nhà máy điện nguyên tử kinh phí 800 triệu MK. Ngòai ra, giới ngoại giao Tây Phương cho biết Pháp và Đức có thể thỏa thuận hầu hết cac sửa đổi với dự thảo nghị quyết, nhưng Anh về phe Hoa Kỳ, không chịu.

Tại HĐ Thống Đốc của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) 35 thành viên, Hoa Kỳ và cac nước lớn Aâu Châu hôm thứ sáu tìm cach khắc phục cac bất đồng với phe bênh vực Iran về biện pháp đối xử với Iran về việc nước nay không khai báo đầy đủ về cac hoạt động nguyên tử .
Phe không liên kết đã bác dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ, Canada, các nước Aâu Châu và Australia.
Cac nhà ngoại giao Canada và Australia làm nhiệm vụ đưa thoi và cac tham khảo tiếp tục qua ngày hôm thứ sáu, 2 ngày chậm hơn ngày cuối cùng trong thời biểu họp của HĐ Thống Đốc.
1 nhà ngoại giao Tây Phương tiết lộ rằng phía Hoa Kỳ không còn kiên nhẫn. 1 vị khac cho biết Hoa Kỳ và cac nước Aâu Châu nhận thấy lập trường của cac nước không liên kết là không chấp nhận được vì không đủ cương quyết với Tehran.
Phuc trình trong tháng qua của cac nhà điều tra IAEA tố giác Iran giấu bằng chứng vè cac thí nghiệm nguyên tử, và có dấu vết của Plutonium, vật liệu cần thiết để làm bom hạt nhân. Phuc trình IAEA cũng nêu ra quan ngại về hệ thống ly tâm dùng trong việc sản xuất Uranium.
Tehran cả quyết rằng họ đã ngưng chương trình Uranium và chỉ chú tâm sản xuất điện. Hôm Thứ Tư, Iran lại loan báo phục hồi cac hoạt động sản xuất Uranium như là để phản ứng lại ông TTK ElBaradei.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.