Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/05/200000:00:00(Xem: 4509)
BỘ TRƯỞNG MỸ: QUỐC TẾ PHẢI ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI HOA LỤC
WASHINGTON D.C. - Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen loan báo ông sẽ công du Trung quốc trong mùa Hè năm nay để cải thiện các quan hệ quân sự với Bắc Kinh sau một thời gian nguội lạnh vì vụ Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Belbrage bị trúng bom NATO tháng 5-99.
Phát biểu tại 1 cuộc hội thảo về khuynh hướng toàn cầu hóa tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Kinh Tế, Bộ trưởng Cohen nhận định rằng “TRung quốc sẽ không bị kềm chế, sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung quốc sẽ gia tăng, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn có cơ hội định hướng tương lai Trung Quốc theo hướng có lợi cho ổn định và hòa bình thế giới”.
Ông Cohen thăm Trung Quốc gần đây nhất năm 1998, 1 chuyến đi dự trù năm 99 bị hủy bỏ do vụ Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Belgrade trúng bom NATO. Ông không cho biết ngày giờ thăm Hoa Lục, mà chỉ cho biết sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo trung quốc về những hợp tác về cứu trợ nhân đạo và bảo vệ hoà bình giữa 2 quân đội.

LÒ NGUYÊN TỬ LOS ALAMOS: HỎA THIÊU 36,000 MẪU
WHITE ROCK, New Mexico - Hàng ngàn lính cứu hỏa ngày Thứ 2 còn tiếp tục chiến đấu với lửa tại khu vực Phòng Thí Nghiệm quốc Gia Los Alamos. Tại khu vực cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục này, lửa đã thiêu rụi 36 ngàn acres, tuôn khói thấy được từ xa hàng trăm cây số, và gây thiệt hại vật chất ước chừng 1 tỉ MK.
Cứu hỏa từ các tiểu bang lân cận cũng tới tiếp xúc, sử dụng từ vòi rồng cho tới cuốc xẻng để dập tắt từng đám cháy nhỏ và rời rạc. Phóng viên Reuters cho biết các ngôi nhà lịch sử từng chứng kiến kế hoạch sản xuất trái bom nguyên tử đầu tiên của thế giới đã bị thiêu rụi chỉ còn lại 1 tòa nhà.
Ông Ternel Martinez,1 viên chức Phòng thí Nghiễm Los Alamos, nói “Chúng tôi hãnh diện về quá khứ và về tất cả những gì giữ được để chứng tỏ với thế giới về công lao chấn dứt cuộc Thế Chiến Thứ 2. Những thiệt hại này thật là đau lòng”.
Tính đến sáng Thứ 2, đám cháy đã được kềm chế 28% và đang tiếp tục bị chế ngự.

PHÚC TRÌNH CẢNH SÁT VÔ CD: VỤ THẢM SÁT TẠI COLUMBINE
LITTLETON, Colorado - Phúc trình của cơ quan cảnh sát về vụ nổ súng tại trường học Columbine (Colorado), dựa trên 4500 cuộc phỏng vấn và 10 ngàn chứng cớ, được chờ đợi từ lâu, được công bố ngày Thứ 2.
Phúc trình này, thực hiện bằng đĩa tin học CD-ROM, minh họa từng phút của tấn thảm kịch bắt đầu lúc 11 giờ 19 phút trưa ngày 20-4-1999, khi hai cậu học sinh Eric Harris và Dylan Klebold khởi sự nổ súng. Mặc dù báo chí đã viết nhiều về vụ này, phúc trình của cảnh sát rất được chú ý, đặc biệt là vì cơ quan cảnh sát bị ít nhất 15 gia đình nạn nhân nộp đơn kiện vì lẽ cơ quan cảnh sát đã không quan tâm tới các dấu hiệu báo động trước.
Đơn kiện cũng lên án cơ quan cảnh sát có ý định trì hoãn các vụ kiện bằng cách từ chối cho họ tham khảo những sự kiện cảnh sát điều tra tìm thấy.

LOẠN QUÂN SIERRA LEONE THẢ 139 CON TIN LHQ
FREETOWN - Tướng Charles Ghuthrie của Anh Quốc đã tới Sierra Leone xem xét tình hình tại chỗ, vào lúc có tin quân chính phủ vừa đẩy lui loạn quân ra khỏi thị xã chiến lược Masiaka. Người chỉ huy mặt trận cho biết quân chính phủ đang chờ tiếp tế đạn dược trước khi tiếp tục tiến công.
Trong khi đó, TT Charles Taylor của nước Liberia sáng Thứ 2 loan báo loạn quân Sierra Leone đã trả tự do 139 con tin LHQ, 15 người đầu tiên đã được phi cơ thuê bao chở tới thủ đô Monrovia của Liberia, 124 người còn lại đang chờ được chuyển giao từ biên giới. Phát ngôn viên LHQ ở Sierre Leone và bản doanh LHQ tại New York chưa thể xác nhận tin này.
TT Taylor, một đồng minh thân cận của loạn quân thuộc Mặt Trận Giải Phóng Thống Nhất RUF của Sierra Leone, là người được LHQ nhờ làm trung gian trong vụ này, còn báo động rằng cuộc tấn công của lực lượng thân chính phủ Sierra Leone có thể gây thiệt hại sinh mạng các con tin LHQ.
Ngày chủ nhật, phát ngôn viên LHQ loan tin 18 chiến sĩ gìn giữ hòa bình bị bắt cóc đã được thả cho về lại đơn vị Ấn Độ tại thị trấn Kailahun.

HỌP MẬU DỊCH LIÊN ÂU, HOA LỤC
BẮC KINH - Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, đã trở lại thủ đô Trung quốc, kêu gọi linh động và mềm dẻo trong đàm phán hầu giải tỏa những trở ngại còn lại, để dọn đường cho Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).
Trả lời một câu hỏi của nhà báo, ông nói không lạc quan cũng không bi quan về viễn ảnh thương thảo, nhưng vạch rõ rằng phải mềm dẻo nếu muốn có tiến triển. Nhật, Mỹ, Canada và nhiều quốc gia khác đã hoàn tất đàm phán với Bắc Kinh, Liên Hiệp Âu Châu với 15 hội viên là một trong khoảng 10 hội viên còn lại của WTO chưa thương lượng xong với Bắc Kinh.
Tây Âu muốn Trung Quốc hạ thuế suất đối với một số sản phẩm như rượu, nhưng Bắc Kinh không muốn nhượng bộ nhiều hơn những gì đã thuận với Hoa Kỳ. Tuần qua, ông Lamy cho biết lãnh vực dịch vụ điện thoại lưu động sẽ được ông bàn thảo với vác viên chức Bắc Kinh lần này.
Ông Alfred Brader, tổng giám đốc công ty hàng không Austria tại Bắc Kinh, nói rằng không ai có thể bỏ qua Trung Hoa Lục Địa 1 tỉ 200 triệu người, là 1 thị trường khổng lồ của tiêu thụ phẩm cũng như về dịch vụ.

XƯỞNG PHÁO BÔNG NỔ DỮ DỘI: 20 NGƯỜI CHẾT, 541 BỊ THƯƠNG
ENSCHEDE - Ít nhất 20 người chết, 15 xác đã được thu hồi và 541 người bị thương vì vụ nổ kho chứa của 1 xưởng chế tạo pháo bông tối Thứ 7 ở thị trấn Enschede của Hòa Lan, cách thủ đô 85 dặm. Nguyên nhân vụ nổ chưa rõ, mà cư dân mô tả như chiến tranh bùng nổ, khói nhìn thấy từ xa 25 dặm. Cảnh tượng phơi bày dưới ánh sáng bình minh sáng Thứ 2 là một hố khổng lồ và nhiều nhà cửa lân cận trở thành những đống đổ nát xám đen.
Theo 1 giả thuyết, cuộc thực tập của 1 tổ phụ trách bắn pháo bông đã gây ra tai họa làm nổ 100 tấn pháo bông. Cơ quan cứu hỏa cho biết 3 lính cứu hỏa thiệt mạng và 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, chuyên viên cứu nạn còn tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Sáng Thứ 2, Nữ Hoàng Beatrix và Thủ Tướng Wim Kok đã tới thăm địa điểm tai nạn, hỏi thăm các cư dân bị thương trong bệnh viện.

TÍCH LAN: CHIẾN TRẬN LẮNG DỊU LẠI
COLOMBO - TT Kamaratunga của Sri Lanka sáng Thứ 2 mở hội nghị liên đảng để thảo luận tình hình chiến cuộc ở bán đảo Jaffa. trước đó, tin quân sự loan báo 3 ngày không kích của phi cơ chính phủ đã gây thiệt hại nặng nề cho quân Tamil ly khai. Nhưng, lọạn quân trả đũa bằng những cuộc pháo kích cả vào khu vực dân cư.
Bà TT Kamaratunga nói “Trong năm năm vừa qua, chúng ta đã nỗ lực thực hành chính sách bình đẳng chủng tộc, và chia cắt đất nước là việc không thể chấp nhận được. Rất tiếc là một số chính đảng chưa ủng hộ chính phủ”. Bà loan báo: Đạn dược và quân cụ đang được tiếp tế đều đặn cho quân chính phủ, loạn quân Tamil sợ dân chủ, và họ đã bị thế giới coi như là một tổ chức khủng bố”. Phóng viên cho biết tình hình chiến trận đã lắng dịu, mặc dù cách đây 3 ngày, quân ly khai tuyên bố tiếp tục tiến đánh thủ phủ Tamil.

NAM TƯ: 15,000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẢNG
BELGRADE - Khoảng 15ngàn người biểu tình phản đối tình trạng nghèo khó và bị cô lập của Nam Tư do TT Milosevic gây ra. Cuộc phản kháng này cũng lên án các vụ bắt bớ người đối lập và nhà báo, đặc biệt là vụ đánh đập 3 ủng hộ viên của Phong trào Otpor ở thành phố Pozarevac..
Ông Vladan Batic, lãnh tụ đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, tuyên bố “Chúng ta không muốn chiến tranh, mà đòi ngưng chính sách khủng bố và bầu cự tự do dân chủ”. Optor ban đầu là 1 tổ chức sinh viên tranh đấu, ra đời cách đây 2 năm, hiện có khoảng 50ngàn đoàn viên. TRong khi đó, tại cuộc biểu tình thân chính phủ ở thị trấn Vranje, miền Trung Nam Tư, Thủ Tướng Marjanovic tuyên bố rằng phe đối lập đang đe dọa gây ra 1 cuộc nội chiến.

LỰC SĨ MỸ GIẢI NHẤT CHẠY 100 MÉT Ở OSAKA
TOKYO - Cuối tuần qua, 2 lực sĩ chạy nhanh của Hoa Kỳ chiếm giải nhất và nhì cự ly 100 mét tại cuộc thi Osaka Grand Prix ở Nhật Bản, mở đầu cho mùa tranh tài Thế Vận Hội năm nay. Một mình Maurice Green vượt 100 mét chỉ mất 9 giây 91, trong khi Marion Jones mất 10 giây 84, về hạng Tư.
Jones bất mãn với chính mình, vì cô tự đề ra chỉ tiêu đoạt 5 huy chương tại Thế Vận Hội Sydney 2000 sắp tới. Hạng nhì về tay lực sĩ Obadele Thompson của Barbados, với 10 giây 13, và hạng 3 về tay Brunny Surin của Canada, với thành tích 10 giây 24.

ĐIỀU ĐÌNH CỨU CON TIN SẼ KÉO DÀI NHIỀU THÁNG
MANILA - Ông Robert Aventajado, cố vấn của TT Philippines, cho hay điều đình với du kích Hồi Giáo về con tin sẽ tái tục vào cuối tuần này, và báo động rằng bất cứ cuộc điều đình con tin nào cũng kéo dài nhiều tháng.
Ông nói nhóm Abu Sayyaf sẽ giao cho nhà thương thuyết chính phủ danh sách liệt kê những đòi hỏi của họ, trường hợp nữ du khách Đức đang đau yếu sẽ là 1 đề tài ưu tiên được phía chính phủ nêu ra. Trong cuộc điều đình hôm Thứ 7, du kích Hồi Giáo đòi 5000 lính chính quy và dân quân Philippines rời khỏi khu vực trước khi tiếp tục đối thoại.
Theo phóng viên của kênh truyền hình Pháp TFI, 2 con tin người Pháp vẫn bình an, nhưng bị căng thẳng thần kinh. 2 người này thuộc nhóm 13 phóng viên Pháp thất lạc ở đảo Jolo hôm Thứ 7, mà sau đó chỉ 11 người về lại được thị trấn.

PHI THẨM VẤN 9 NGHI CAN, TÌM TÁC GIẢ VIRUS “LOVE”
MANILA - Sinh viên Michael Buen ngày chủ nhật họp báo đoan quyết mình vô tội trong vụ virus “Loe Bug”. Qua luật sư đại diện là Patrick Orosa, sinh viên Buen ra thông cáo nói rõ rằng anh không tham dự vào việc thiết kế, phát triển, hay sử dụng, dù là đơn độc hay phối hợp với người khác.
Luật sư cho biết sinh viên Buen là 1 trong 9 nghi can bị Sở Điều Tra Trung Uơng (NBI) thẩm vấn tuần qua, và anh Buen đã hợp tác với nhà chức trách.
Cơ quan NBI tin rằng đa số nghi can thuộc 1 nhóm bán chính thức có tên là Grammersoft, chuyên nhận thực hiện những chương trình ứng dụng nhỏ cho các cơ sở thương mại nhỏ.
Trung Tâm Tin Học AMACC thì cho biết Hội Đồng Kỷ Luật sẽ tìm hiểu các sinh viên Guzman và các thành viên của nhóm Grammersoft để rọi thêm ánh sáng vào vụ Love Bug này.

LÃNH TỤ DÂN QUYỀN NAM PHI TÙ VÌ TRỘM TIỀN DÂN NGHÈO
CAPE TOWN - Ông Allan Boesak, 53 tuổi, nhà tranh đấu chống chế độ kỳ thị chủng tộc Nam Phi, ngày Thứ 2 bắt đầu thọ án tù 3 năm về 2 tội danh: gian lận và trộm cắp tiền quyên góp giúp dân nghèo.
Phiên xử của Tòa Tối Cao tuần qua giữ nguyên án phạt trên, mặc dù ông Boesak chối tội, và cho biết ông đã bị các cơ quan viện trợ Scandinavia phản bội. Ông nói: khi được mời viếng thăm các nước Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, ông đã được tiếp đón như anh em, Thủ Tướng Thụy Điển là bạn thân thiết, không hiểu tại sao họ đã thay lòng đổi dạ nhanh như vậy.
Tuy nhiên, ông Boesak xác nhận sẽ không chỉ mặt vạch tên mội ai, vì những người này đã làm những việc lợi ích to lớn cho Nam Phi, lòng trung thành của ông đối với đảng ANC và các bạn tranh đấu là quan trọng hơn hết.
Ông Boesak là cặp bài trùng với Đức Giám Mục Tutu, nhưng có cuộc sống xa hoa, dùng xe sang trọng và cất một ngôi nhà ở khu thượng lưu của thành phố Cape Town.

VÀO LỚP MẪU GIÁO, BẮT CON TIN
OSLO - Một hung thủ 40 tuổi cầm giữ 35 con tin, gồm 25 trẻ em mẫu giáo và 10 nhân viên nhà trường đã thả ra gần hết con tin sau 1 giờ gây căng thẳng tại thị xã Hjelmeland, chỉ còn giữ 5 trẻ em và 2 người lớn.
Thị xã này chỉ có 2500 dân, cách thủ đô Oslo của Na Uy 185 dặm. Yêu sách của người bắt cóc chưa rõ, cảnh sát còn bao vây khu nhà. Theo tin cảnh sát, hung thủ có súng, và có tin cho biết trước đó ông này cãi cọ với 1 phụ nữ, dường như là vợ cũ.

BẮC ÁI NHĨ LAN LẠI HỌP VỀ GIẢI GIỚI
LONDON - Ông Marti Ahtasaari, cựu TT Phần Lan, và ông Cyril Ramaphosa, cựu chính khách Nam Phi, sáng Thứ 2 dự 1 phiên họp với Thủ Tướng Tony Blair của Anh Quốc về vấn đề tổ chức lực lượng thanh tra vũ khí ở Bắc Ireland.
Sứ mạng này sẽ trắc nghiệm thiện chí giải giới của IRA, đồng thời thuyết phục khối đa số Thanh Giáo tin rằng tổ chức du kích Bắc Ireland có thể tin cậy được. Thế lực chính trị quan yếu nhất Bắc Ireland là đảng Unionist minh định rằng phải có những bảo đảm về vấn đề giải giới IRA trước khi họ trở lại đàm phán ngày 20-5. Hai ông Ahtasaari và Ramaphosa đã được đề cử tuần qua, mà theo đề nghị của IRA, hai ông sẽ thanh sát các kho vũ khí cất giấu của IRA..

CỰU THỦ TƯỚNG NHẬT OBUCHI CHẾT VÌ BỆNH
TOKYO - Cựu Thủ Tướng Keizon Obuchi đã tắt thở tại bệnh viện ngày chủ nhật, thọ 62 tuổi, thi hài đã được đưa về tư thất để tổ chức phúng điếu. Phóng viên cho biết lễ truy điệu chính thức sẽ không cử hành trước ngày 8-6, chờ Nhật Hoàng Akihito công du châu Âu trở về, tuy nhiên, tang lễ riêng tư sẽ được tổ chức ngày Thứ 3.
Cái chết của cựu Thủ Tướng Obuchi đã khơi dậy trong dư luận sự hoài nghi về vai trò của quyền Thủ Tướng Aoki, vì không có một người thứ 3 hiện diện trong cuộc giao quyền Thủ Tướng cho ông Aoki trong lúc ông Obuchi vắng mặt vì bệnh.
Trong cuộc họp báo sáng thứ 2, ông Aoki tuyên bố rằng “Nếu có sự hoài nghi đó, thì không bao giờ có kết thúc, đó là cuộc trao đổi giữa 2 người, quý vị phải tin vào tôi”.
Ông Obuchi được báo chí Nhật Bản ca ngợi về các nỗ lực phục hưng nền kinh tế đang lúc khó khăn. Sinh viên mô tả ông là một nhà lãnh đạo quan tâm tới người khác với tính cách của từng cá nhân.

ĐÀN BÒ VÀO THÀNH PHỐ
Các xe tải hôm Thứ Hai đã chở 115 con bò đúc bằng nhựa kính fiberglass và sơn đủ màu sặc sỡ để tới đặt trước các khách sạn và cơ sở kinh doanh trong thành phố Calgary, Alberta, và sẽ đứng ngoài trời chơi cho tới khi được đấu giá vào tháng 10.2000 lấy tiền cho từ thiện.

HÃNG MỸ VÀO TQ KINH DOANH, BÁN HÀNG VỀ CHĂM SÓC TRẺ EM
BEIJING (AP) - Chăm sóc cho hiền mẫu và trẻ em đã trở thành một kỹ nghệ kinh doanh lớn tại Trung Quốc với sự tiếp sức của tư bản Hoa Kỳ, sau một thời chỉ thuần túy dựa vào kinh nghiệm cổ truyền và hướng dẫn của các cán bộ Hội Phụ Nữ.
Công ty BabyCare của Hoa Kỳ đã vào và mở nhiều cửa tiệm tại một số thành phố lớn Hoa Lục, dựa phần lớn vào lời giới thiệu từ các bác sĩ sản khoa và nhi khoa tại các bệnh viện Bắc Kinh và các nơi khác.
Nhưng khách hàng nào muốn tham dự “câu lạc bộ các bà mẹ” của công ty sẽ nhận được các bài dạy và bản tin định kỳ về sự phát triển trẻ em mà không tốn kém gì thêm, nếu họ đồng ý chi 150 đồng quan (18 đô la) mỗi tháng để mua các sản phẩm của hãng.
Với giai cấp trung lưu đang lan rộng, với truyền thống quý trọng giáo dục và với 21 triệu bé sơ sinh ra đời mỗi năm, kỹ nghệ bán đồ chơi giáo dục chắc chắn sẽ thắng lớn.
Hãng Hoa Kỳ này hy vọng sẽ thuyết phục các bậc bố mẹ tiêu xài cho nhu cầu trẻ nhỏ bằng cách mua hàng của công ty này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.