Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/09/200200:00:00(Xem: 5400)
PARIS ĐỘI MŨ THỦY THỦ CHO TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO
Pho tượng tại Paris, mô phỏng theo Tượng Nữ Thần Tự Do Hoa Kỳ, hôm thứ sáu đã được cho đội một mũ thủy thủ khổng lồ. Người ta đoán là kẻ nghịch ngợm đã leo lên đội mũ thủy thủ này đêm thứ năm. Cảnh sát Pháp đang đưa thợ leo lên gỡ xuống.

PHI CÔNG AIR FRANCE ĐÌNH CÔNG
Các phi cơ của hàng không Air France đã nằm ụ tại phi trường Roissy, phía Bắc Paris hôm thứ sáu 6-9-2002, trong khi phi công Air France tuyên bố đình công 4 ngày, buộc hãng này hủy bỏ phân nửa các chuyến bay Âu Châu. Các phi công đòi tăng lương 10%.

COSTCO MỞ THÊM TIỆM BÊN NHẬT
Đại công ty bán lẻ Hoa Kỳ Costco đã mở thêm 1 cửa tiệm tại Machida, ngoại ô Tokyo hôm thứ sáu 6-9-2002 - chính thức khánh thành là vào thứ bảy. Công ty Costco Wholesale Corp. đang mở tiệm thứ ba tại Nhật, hy vọng dân Nhật sẽ ưa thích kiểu mua sắm giá rẻ của Mỹ.

NGÔI NHÀ THỜ CHO NGÀY 9/11
Mục Sư Alphonse Mascherino đã mua ngôi nhà thờ nhỏ nhắn, cổ tới 100 năm, với hy vọng sẽ biến thành 1 nơi thờ phương chung cho các giaó phái Thiên Chúa Giáo đối với những người viếng thăm nơi chiếc phi cơ chuyến 93 của United Airlines lao xuống đất, bên ngoài thị xã Shanksville, Pennsylvania. Sau nhiều tháng đổ sức, đổ tiền vào đây, mục sư được giúp từ 1 công ty gỗ địa phương - hãng này tặng hết công và vật liệu để hy vọng tu bổ kịp nhà thờ cho lễ tưởng niệm 1 năm 9/11.

NICARAGUA: THẤT NGHIỆP, SUY DINH DƯỠNG


Bị suy dinh dưỡng trầm trọng, bé Rosa Zamora, 4 tuổi, cùng mẹ ngồi chờ xin thuốc tại Bệnh Viện Regional Cesar Amador Molina Hospital ở Matagalpa. Có ít nhất 4,000 trẻ em suy dinh dưỡng tại các vùng phía Bắc đang trồng cà phê ở Nicaragua, gồm cả tỉnh Matagalpa, nơi ít nhất 15 công nhân cà phê thất nghiệp và thân nhân mới chết các tuần gần đây. Hàng ngàn người thất nghiệp, hàng ngàn trẻ em suy dinh dưỡng, một số bên mép bờ chết nếu không được cứu gấp. Khoảng 30,000 công nhân cà phê tại Nicaragua mất việc từ khi giá cà phê sụt từ 3 năm trước.

ARGENTINA: BIỂU TÌNH ‘CHÚNG TÔI MUỐN HÒA BÌNH’
Dân chúng Argentina đã mở chiến dịch cả nước xuống đường, tay mang biểu ngữ “Chúng tôi muốn hòa bình” trong cuộc biểu tình kéo dài 3 phút để đòi ngưng làn sóng tội ác bạo lực đang lan tràn cả nước hôm thứ sáu 6-9-2002. Bị kinh tế khủng hoảng, thất nghiệp tăng và đói nghèo thêm, Argentina đang đối phó với các tội bạo lực lan tràn.

BỐ RÁP LIÊN TỤC INTERNET SAU VỤ 9/11
Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, bản doanh ở Paris, tường trình hôm thứ năm rằng sự tự do trên Internet cũng là một nạn nhân của cú khủng bố 9/11. Nhiều luật mới trên thế giới đã được đưa ra để kềm kẹp mạng lưới Internet, và thậm chí “biến các công ty cung ứng dịch vụ Internet thành cánh tay công an.” Tới như Mỹ là nước tự do nhất, FBI đã được phép theo dõi email của các tay bị xem là nghi can, và đọc cả những người thường dân vô tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Liên Âu nhắc nhở Iran ngưng vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 qua hoạt động tinh chế uranium và định mức tồn trữ nhiên liệu nguyên tử.
BANDAR ABBAS - Vào ngày 27/09, tàu dầu mang hiệu kỳ Anh neo đâu tại cảng Badar Abbs của Iran đã lên đường đi Dubai, nơi thủy thủ đoàn được khám sức khỏe.
TEHRAN - Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức quy trách Iran trong trận không kích kỹ nghệ dầu của Saudi ngày 14-9. TT Rouhani hỏi “bằng chứng đâu?”.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia mở rộng du lịch với chiếu khán mới như là 1 phần trong quốc sách giảm lệ thuộc nguồn thu dầu mỏ.
CAIRO - Vào ngày 27/09, công viên biểu tượng Tahrir giữa thủ đô Ai Cập chứng kiến dân thường xuống đường phản đối TT gốc quân đội Sisi
TRIPOLI - Lực lượng ISIS tại Libya là mục tiêu không tập của Hoa Kỳ, và là lần đầu tiên từ hơn 1 năm.
KADULA - Cảnh sát miền bắc Nigeria giải thoát hơn 300 học sinh tuổi từ 5 đến 19 bị lạm dụng tại trường Hồi Giáo.
NEW YORK - Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 27/09, ngoại trưởng của Nhật và Nam Hàn cho biết không đạt tiến bộ về giải quyết tranh chấp về bồi thường công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiếm đóng Đệ Nhị Thế Chiến, cũng như về giao thương.
SEOUL - Cố vấn Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố hôm 27/09: đang trông đợi TT Trump chọn phương án khôn ngoan, và quyết định can đảm trong đối thoại.
Chỉ 2 tháng sau khi Han Junqing, từ Bắc Kinh, bị tù vì thực hành theo Pháp Luân Công, ông đã chết trong tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.