Hôm nay,  

Phi Phản Đối Mã Chiếm 2 Đảo Phi Ơû Trường Sa

20/08/199900:00:00(Xem: 5332)
MANILA (Reuters).- Hôm thứ 5, Phi luật tân tuyên bố sẽ đưa một kháng thư ngoại giao cho Malaysia để phản đối việc nước nầy cho xây cất nhiều cơ sở trên một đảo đá ngầm mà Phi cho là thuộc chủ quyền của mình ở Trường Sa.
Không quân Phi xác nhận việc Malaysia chiếm đóng đảo Erica và sự hiện diện của hải quân Malaysia gần vùng đó, trong một chuyến bay trinh sát hồi đầu tuần rồi.
Phát ngôn viên của Tổng thống Phi, ông Jerry Barican cho biết rằng phi cơ Phi còn nhìn thấy một tàu chở đầy những vật liêu xây cất thả neo hần đảo đá ngầm.

Ông Barican cũng cho biết rằng những cơ sở xây cất trên đảo Erica giống những gì được xây cất trên đảo Investigator mà Phi dã phản đối hồi tháng 6.
Phi cho rằng cả đảo Erica cũng như đảo Investigator đều thuộc chủ quyền của Phi.
Malaysia hôm tháng sáu đã bác bỏ các sự phản đối của Phi và cho rằng các cơ sở được xây dựng trên các đảo đó chỉ có tính cách nghiên cứu hải học và thời tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.