Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/08/200400:00:00(Xem: 7631)
TNS BIDEN BỊ TRỜI ĐÁNH, LỬA BỐC CHÁY
WILMINGTON, Delaware - Sét đánh nhà của nghị sĩ Joseph Biden hôm Chủ Nhật, gây hỏa hoạn ở khu nhà bếp - không ai bị thương. Sét đánh trong luc mưa bão lớn gây lụt lội ở tiểu bang Pennsylvania và gây mất điện hàng trăm nhà và cơ sở thương mại ở tiểu bang Dalaware. Có nhiều vụ sét đánh khac ở quận New Castle, nơi có nhà riêng của nghị sĩ Joseph Biden, thành viên của đảng DC tại ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ Viện. Cứu hỏa tới nơi trấn áp ngọn lửa trong 20 phút.

CƯỚP XE, GẶP THỊ TRƯỞNG, THẢ RA
MOSCOW - 3 người đoạt 1 chiếc xe jeep ở trung tâm vùng Siberia của nước Nga mang theo 1 chiếc mà họ không ngờ : đó là ông Thị Trưởng của thủ phủ dầu mỏ Tyumen, theo tin đài phát thanh Ekho Moskvy tại thủ đô Moscow. Tại xứ sở mà việc giết mướn là thường tình, cạnh tranh thương mại có thể lan tràn thành chiến tranh băng đảng, cac viên chức đi đây đó thường có vệ sỉ vũ trang đi kèm. Vì thế, bọn cướp xe trói người lái xe vào ghế sau mà không biết đến quy chế cao trọng của ông ta. Khi chúng biết ông ta là Thị trưởng Stepan Kirichuk, chúng đã để ông lại ven đường.

MARỐC NHẬN VỀ 5 TÙ KHỦNG BỐ
RABAT - 5 người Morocco bị giam giữ ở trại tù khủng bố Guantanamo đã được chuyển giao cho nhà cầm quyền Morocco - thông tấn chính thức của Morocco cho biết 5 người Morocco bị bắt trong cuộc chiến lật đổ chế độ Taleban ở Afghanistan đã về tới nhà hôm Chủ Nhật. Họ được giao cho cac viên chức tòa án. Những người này ở hạng tuổi từ 24 đến 49. Trại tù khủng bố ở căn cứ hải quân Guantanamo hiện giữ gần 600 người thuộc khoảng 40 quốc tịch.

KUWAIT CẤM PHIM CỦA M. MOORE
Phim tài liệu "Farenheit 911" của đạo diễn Michael Moore đã bị cấm ở Kuwait - nội dung của phim này đả kich cuộc chiến Iraq do Bách Oác phát động, và xuc phạm đồng minh của Hoa Kỳ là hoàng tộc Saudi Arabia. Trong khi đó, cac nhạc sĩ huyền thoại của nước Mỹ Paul Simon và Garfunkel trình diễn tại vận động trường Cổ La Mã. Buổi trình diễn này kết thuc cuộc lưu diễn Aâu Châu của cặp bài trùng tờ thời thơ ấu.

TÚC CẦU NỮ MỸ THẮNG ĐỘI NỮ TQ 1-0
Đội tuyển bóng tròn phụ nữ Hoa Kỳ thắng đội tuyển Trung Quốc với tỉ số khiêm tốn 1-không. Ở phút thứ 14, quả bóng da ở phần đất của đội tuyển Trung Quốc, Mia Hamm đang ở vòng cấm địa đã chuyền ngược về cho Aly Wagner. Wagner đá thẳng vào cầu môn Trung Quốc - bóng bay sát xà ngang, thủ môn Trung Quốc bó tay.

OLYMPUS LỢI TỨC GIẢM 88.4%
Hãng máy ảnh Olympus Corp. loan báo lơi tức đã sụt giảm 88.4% trong tam cá nguyệt tính tới tháng 6, vì tình hình giá giảm thê thảm cho các loại máy ảnh digital. Lợi tức của quý này chỉ còn 1.1 tỉ yen (9.9 triệu đô la) trong khi cùng thời kỳ năm ngoái là lời tới 9.1 tỉ yen.

SƯ ĐOÀN 2 RỜI NAM HÀN, SẼ ĐI IRAQ
Một thiếu niên Hoa Kỳ ngồi trên nền cỏ trong khi Sư Đoàn 2 BB Hoa Kỳ diễn hàng trong buổi lễ kết thúc nhiệm vụ ở Nam Hàn để sẽ chuyển quân đi Iraq, tại căn cứ Dongducheon, 40 kilômét phía bắc Seoul hôm 2-8-2004. Mỹ sẽ gửi 1 trung đoàn 3,600 lính từ sư đoàn này để giữ nhiệm vụ lâu 1 năm tại Iraq.

HOA LỤC: ÉP HÃNG BIA TAIWAN ĐỔI TÊN
Các chai bia Taiwan Beers đóng nhãn với màn xanh thương hiệu ở xưởng bia xưa nhất đào quốc, tại Taipei. Bắc Kinh bắt đầu làm khó: buộc hãng bia này phải đổi nhãn hiệu Taiwan Beer, mới được phép vào bán ở thị trường 1.3 triệu dân.

HOA LỤC: XÂY TƯỢNG PHẬT, MỜI GỌI DU LỊCH
Một du khách đứng bên tượng Phật khổng lồ ở Núi Vạn Phật tại Jinan, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc, hôm 1-8. Các tượng đã bị phá hoại thời Cách Mạng Văn Hóa, nhưng các tượng mới đã được đắp lại. Theo thống kê nhà nước, Trung Quôùc có hơn 200 triệu người có tôn giáo, với phân nửa là Phật Giáo. Các thống kê này thường không có tính khả tín.

PHI CƠ TRỤC TRẶC, 20 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
Chiếc phi cơ Boeing 747 đã hạ khẩn tại phi trường Bangkjok hôm thứ hai, sau khi ngưng lại khi vừa cất cánh vì trục trặc máy móc ở Bangkok. Hàng khách được di tản khẩn qua cửa cấp cứu, làm 20 người bị thương nhẹ. Phi cơ lúc đó có 348 hành khách và phi hành đoàn 17 người, dự kiến bay đi Tokyo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.