Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/06/200100:00:00(Xem: 5612)
HỒNG KÔNG: TƯỞNG NIỆM THIÊN AN MÔN
Các nhà hoạt động dân chủ đã triển lãm trên đường phố Hồng Kông hôm Chủ Nhật 3-6-2001 hững hình ảnh hào hùng của phong trào dân chủ Thiên An Môn 12 năm trước, trong đó có cảnh 1 sinh viên đứng cản đoàn xe tăng. Dân chúng Hồng Kông đã tổ chức nhiều buổi lễ tưởng niệm những người bị tàn sát trong cuộc chiến dân chủ trên.

NAM HÀN: 8,000 SV BIỂU TÌNH
Hơn 8,000 sinh viên Nam Hàn đã xuống đường, biểu tình ở phố chính Seoul hôm Chủ Nhật 3-6-2001 để chống chính sách lá chắn phi đạn của Mỹ. Cảnh sát Nam Hàn đã dàn hàng ngang chận đường, đưa các nữ cảnh sát ra đứng ngay tuyến đầu ngăn cản.

IRAQ: LƯƠNG THỰC CHIA KHẨU PHẦN
Lương thực Iraq vẫn phải phân phối theo khẩu phần, mặc dù cả nước đang ngồi trên những kho mỏ dầu. Iraq hôm Thứ Bảy lại tuyên bố là sẽ ngưng xuất cảng dầu kể từ ngày 4-6 để phản đối 1 nghị quyết Hội Đồng Bảo An LHQ nới rộng chương trình đổi dầu lấy lương thực thêm 30 ngày thay vì như lệ thường là 6 tháng.

POWELL: MỸ SẼ TẬN LỰC
Ngoại Trưởng Colin Powell đã lên chương trình truyền hình Mỹ “Meet the Press” hôm Chủ Nhật để nói về tình hình Trung Đông.
Powell, hứa hẹn là Mỹ sẽ dấn sâu quan hệ vào Trung Đông, đã thúc giục Chủ Tịch Yasser Arafat của Palestine giúp chấm dứt bạo động và tìm 1 đáp ứng từ Do Thái để giải quyết khủng hoảng.
Arafat đêm Thứ Bảy đã ra lệnh “thực hiện sự ngưng bắn toàn diện và tức khắc nhắm vào các mục tiêu Do Thái.”
Đây là lần đầu tiên, Arafat nói là ông sẵn sàng làm “bất cứ những gì cần thiết để có sự ngưng bắn tức khắc và vô điều kiện” với Do Thái.
Chính phủ Do Thái đã tuyên bố là chỉ cho Arafat 24 giờ để làm yên tĩnh tình hình Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Quân chính phủ Syria chiếm thị trấn Qalaat al-Madiq hôm Thứ Năm 9 tháng 5 trong lúc tiến đánh căn cứ sau cùng của quân nổi dậy trong tỉnh Idlib.
CAPETOWN - 25 năm sau ngày lãnh tụ tranh đấu Nelson Mandela trở thành TT da đen đầu tiên của Nam Phi, đảng cầm quyền ANC của TT Ramaphosa thắng phiếu, dù hậu thuẫn của cử tri sút giảm.
SEOUL - 1 ngày sau khi Nam Hàn phỏng đoán vũ khí bắn thử tuần này là phi đạm tầm ngắn, truyền thông nhà nước Bắc Hàn loan báo : đó là diễn tập tấn công tầm xa .
ISLAMABAD - Phụ nữ nghèo Pakistan bị lừa bằng hứa hẹn lấy chồng ngoại quốc trước khi bị đưa tới Hoa Lục. Đơn độc giữa xứ người, họ bị lạm dụng, bị ép bán dâm, có khi bị cắt gan, thận để bán, theo các nguồn tin cảnh sát và giới tranh đấu nhân quyền.
BANGKOK - Các hội đoàn nhân quyền hô hào giải thích sự mất tích của 3 nhà hoạt động bị lên án xúc phạm Vua. Mặt khác, 1 người bị tù về tội khi quân được hoàng tộc ân xá.
VANCOUVER - Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của đại doanh nghiệp viễn thông điện tử Huawei dự điều trần về dẫn độ tại tòa án Canada hôm Thứ Tư 8 tháng 5.
TORONTO, CANADA -- Cảnh sát Toronto đã truy tố 8 người và tịch thư hơn 17 triệu đô la trị giá ma túy tại 4 thành phố khác nhau.
MANILA, Philippines – Phòng Điều Tra Quốc Gia (NBI) đang cân nhắc về việc lập hồ sơ truy tố tội xúi giục nổi loạn chống lại Peter Joemel Advincula và Maru Nguyen trong quan hệ với hàng loạt video “Danh Sách Ang Totoong Narco List” nhiều tranh cãi được phổ biến trên mạng.
WASHINGTON - Tàu chở hàng Wise Honest trọng tải 17,000 tấn của Bắc Hàn bị đón đầu bên ngoài bờ biển Indonesia trong năm qua.
WASHINGTON - Nguyên nhân đưa tới quyết định tăng cường lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Trung Đông là tin tình báo xác nhận: Iran đã đồng ý cho các lực lượng ủy nhiệm tấn công quân nhân và tài sản Hoa Kỳ trong vùng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.