Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Tài Trợ Giúp Iraq Tái Thiết

23/06/200500:00:00(Xem: 4448)
Cac nước dự hội nghị tái thiết Iraq tại bản doanh Liên Hiệp Aâu Châu xac nhận ý định thực hiện cac cam kết viện trợ tổng trị giá 32 tỉ MK hứa hẹn trong năm qua, và nhắc lại ý định giảm nợ ở mức hào phóng.
TTK Kofi Annan tuyên bố "Hội nghị này cho thấy chính quyền dân cử Iraq có hậu thuẫn từ khắp thế giới" - theo ông, trợ giúp của cộng đồng quốc tế sẽ giúp tiến trình bình định và tái thiết tại Iraq thành công. Bản thảo Thông Cáo Chung của hội nghị Brussels bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho cac nỗ lực tìm kiếm dân chủ đa nguyên, thống nhất Iraq theo ý nguyện của toàn dân trong tinh thần tôn trọng cac quyền chính trị và quyền con người. Văn kiện này cũng kêu gọi mọi thành phần tại Iraq can dự việc soạn thảo hiến pháp.

NGOẠI TRƯỞNG RICE HÔ HÀO CAC nước GIỮ LỜI HỨA VIỆN TRỢ IRAQ
Tại hội nghị tái thiết Iraq, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice nhấn mạnh rằng cải thiện tình hình an ninh tại Iraq là ưu tiên để tăng tài trợ giúp Iraq phục hồi kinh tế, đồng thời đặc biệt kêu gọi Syria kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn du kich xâm nhập Iraq.
Bà Rice cũng hô hào cac nước cấp viện giữ lời hứa - bà nói "Hậu thuẫn của các nước sẽ giúp chính quyền Iraq về 3 mặt : cải cach chính trị, chấn hưng kinh tế, và củng cố an ninh theo nguyên tắc pháp trị. Kiều dân Iraq tại Brussels xuống đường biểu tình, chê trach cộng đồng quốc tế giúp Iraq qúa chậm.

HỘI NGHỊ BRUSSELS BÀN KẾ HOẠCH GIÚP IRAQ
BRUSSELS - Liên Hiệp Aâu Châu và Hoa Kỳ hợp tac tổ chức hội nghị quốc tế về Iraq tại Brussels quy tụ khoảng 80 viên chức cao cấp hô hào gia tăng hậu thuẫn đưa Iraq hòa nhập cộng đồng thế giới.


Ngoại Trưởng Jean Asselborn của nước chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Aâu Châu tuyên bố "Cac thach thức là vô số - chúng ta họp tại đây để nhân dân Iraq nhận thấy rằng chúng ta đứng về phía họ trong thời kỳ chuyển tiếp khó khăn này". Thủ Tướng Jaafari và cac viên chức Iraq trình bày chương trình hành động tại hội nghị tái thiết Iraq họp chỉ 1 ngày. Ngoại Trưởng Condoleeza Rice nói "Để đổi lấy ngoại viẹn, Iraq phải nỗ lực cải thiện an ninh, phát triển kinh tế và mở chính trường cho mọi thành phần xã hội không chấp nhận bạo động". Ngoại Trưởng Iraq Hoshyar Zebari nhận rằng chính quyền chuyển tiếp không đánh giá thấp các thử thach, và đề ra 4 ưu tiên là : thảo hiến pháp và tổ chức bầu cử kịp thời hạn, tái lập ổn định, phục hưng kinhtế, và hàn gắn quan hệ với các lân bang. Để cac mục tiêu ấy có thể hoàn thành, Ngoại Trưởng Zebari kêu gọi giúp huấn luyện cac lực lượng an ninh đồng thời cac lân bang gia tăng kiểm soát biên giới để ngăn chận xâm nhập. Nhân dịp này, Ngoại Trưởng al-Shara của Syria hô hào quân ngoại quốc triệt thoái để làm hạ thấp các sợ hãi của thường dân Iraq. Bản thảo Thông Cáo Chung của hội nghị Brussels bày tỏ sự hậu thuẫn dành cho cac nỗ lực tìm kiếm dân chủ đa nguyên, thống nhất Iraq theo ý nguyện của toàn dân trong tinh thần tôn trọng cac quyền chính trị và quyền con người. Văn kiện này cũng kêu gọi mọi thành phần can dự việc soạn thảo hiến pháp. Cac nước dự hội nghị hứa thực hiện cac cam kết viện trợ tổng trị giá 32 tỉ MK hứa hẹn trong năm qua, và nhắc lại ý định giảm nợ ở mức hào phóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.