Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/12/200400:00:00(Xem: 5866)
NAM HÀN: TUYỆT THỰC, BIỂU TÌNH
Hàng trăm người biểu tình Nam Hàn, đang tuyệt thực tới ngày thứ 25 để đòi hủy bỏ luật an ninh quốc gia, đã bị cảnh sát chận lại khi họ tìm cách xông vào nhà quốc hội ở Seoul hôm 30-12-2004. Họ đòi hủy bỏ 1 đạo luật chống cộng và đòi ngưng việc bàn dự luật nới thêm thời hạn lính Nam Hàn đóng ở Iraq.

UGANDA: VUI MỪNG SẮP HẾT NỘI CHIẾN
Các chiêán binh Quân Đội Quốc Phòng Nhân Dân UPDF của Uganda vui mừng khi nghe bài diễn văn của Tướng Tư Lệnh Aronda Nyakairima tại thị trấn Pader hôm 29-12. Nhà thương thuyết hòa bình Betty Bigombe, đại diện chính phủ Uganda, loan báo hôm thứ tư rằng chính phủ và loạn quân Kháng Chiến Quân Của Thiên Chúa (LRA) sẽ ký ngưng bắn vào thứ sáu, mở đường kết thúc nội chiến.

OAKLAHOMA: XƯỞNG MÁY NỔ, CHẾT 2
MUSKOGEE, Oaklahoma - 1 vụ nổ san bằng và thiêu rụi 1 khu nhà ở vùng trung đông tiểu bang Oaklahoma. Lực lượng cứu hỏa thu hồi được xac 2 nạn nhân sau tai nạn gây thương tich 14 người, gồm 2 trường hợp nặng. Vụ nổ xẩy ra tại nhà máy của công ty sắt và kim khí Yaffe. Tiếng nổ được nghe vẳng thấy từ xa 55 dặm. Chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ khủng khiếp.

PHILA: CHÁY NHÀ THỜ
PHILADELPHIA - Hỏa hoạn lớn tại 1 giáo đường trong thành phố Philadelphia sáng thứ năm khiến nhiều cư dân di tản. Nhà chức trach địa phương cho biết không có ai trong nhà thờ khi lửa cháy. Không có tin về người thương vong.

OHIO: HS ĐÁNH NHAU, BỊ QUAY VIDEO
LORAIN COUNTY, Ohio - 1 nam sinh tấn công 1 bạn cùng trường tại 1 trường trung học ở quận Lorain (tiểu bang Ohio), hình ảnh được ghi lại trong video.
Vụ đánh nhau xẩy ra hôm 16-12, một ngày trước thời gian nghỉ cuối năm. Các viên chức ban giám hiệu tin rằng học sinh thực hiện video đoán trước việc gì xẩy ra.

NHÀ VĂN S. SONTAG CHẾT
Nhà văn Susan Sontag của Israel, cũng là 1 nhà tranh đấu, đã từ trần, hưởng thọ 71 tuổi. Nguyên nhân chết của bà Sontag không được loan báo. Tac phẩm của bà Sontag gồm tiểu thuyết, sach, kịch, truyện phim và luận đề, thắng 1 số giải thưởng văn chương.

SAUDI: HẠ 10 DU KÍCH
RIYADH - Lực lượng an ninh vương quốc Saudi Arabia diệt 10 du kich trong 2 ngày qua, gồm 1 tay súng có tên trong danh sach truy nã khẩn cấp.


Thông cáo của Bộ nội vụ đọc trên đài truyền hình cho biết 3 du kich bị hạ hôm Thứ 3 và thêm 7 tên hôm Thứ Tư sau vụ 2 xe bom nổ ở thủ đô Riyadh. Saudi đang đánh lại hàng loạt tấn công của khủng bố có quan hệ với al-Qaeda kể từ sau đợt nổ bom cư xá ngoại kiều hồi Tháng 5-2003.

BÁN KÍNH KIỂU ĐỂ MỪNG NĂM MỚI 2005
Một người bán dạo ở New York có tên “RocEZ” đang gạ bán các cặp mắt kinh mang hình dạn con số 2005 để mừng năm mới hôm 30-12 tại quảng trường Times Square. Dự kiến hàng trăm ngàn người sẽ tới đây dự lễ đón giao thừa và xem quả cầu thủy tinh trượt xuống trong lễ hội.

QUYÊN TIỀN NGOÀI PHỐ, CỨU TRỢ NẠN NHÂN SÓNG THẦN
Dân làng Ongole quyên tiền từ người qua lại để cứu trợ nạn nhân sóng thần ở tiểu bang Andhra Pradesh, nam Ấn Độ hôm 30-12-2004. Có ít nhất 114,000 người chết tính tới sáng thứ năm, và con số này đang tăng từng giờ khi vớt thêm các xác từ biển tấp vào.

PERU: ĐÓN NĂM MỚI, SẼ ĐỐT HÌNH NỘM LÃNH TỤ
Người bán dạo Carmen Novoa rao bán các mũ đội cho các buổi tiệc lễ hội, và hình nhân búp bê “Tổng Thống Alejandro Toledo” tại phố chính Lima hôm 30-12-2004. Dân Peru vẫn có truyền thống đón năm mới bằng lễ hội nửa đêm, vào lúc giao thừa 31-12, sẽ đốt các hình nộm nhân vật nổi tiếng và lãnh tụ chính trị để đuổi cái xui và đón cái hên.

BRAZIL CHỨNG KHOÁN NGÀY CUỐI NĂM
Các chuyên viên tài chánh ăn mừng trên sàn Thị Trường Chứng Khoán BM&F tại Sao Paulo hôm 30-12-2004. Chỉ số chứng khoán và tiền tệ Brazil cùng vững mạnh, tuy là trao đổi không nhiều hôm thứ năm, ngày cuối cùng thị trường nước này giao dịch. Chỉ số cổ phiếu Bovespa của Thị Trường Chứng Khoán Sao Paulo tăng 18% kể từ đầu năm nhờ kinh tế lạc quan. Tổng sản lượng Brazil năm nay tăng 5%, trong khi hồi năm 2003 chỉ tăng 0.54%.

DU LỊCH AI CẬP LẠI LÀM ĂN LỚN
Kim Tự Tháp Khafre, lớn thứ nhì trong nhóm Ba Đại Kim Tự Tháp ở Giza, bên ngoài Cairo, sẽ mở cửa lại từ thứ bảy sau khi đóng cửa 2 năm để sửa chữa -- xóa bỏ các sơn xịt bên trong tháp, trét các vết nứt, lau sạch các vệt muối đọng trên tường. Kim Tự Tháp này xây cho Vua Khafre (2575-2551 trước Tây Lịch).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SILICON VALLEY - Nhóm lãnh đạo Trung Cộng mong muốn dẫn đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ 2030 và đưa tài năng gốc Hoa về phục vụ là 1 phần trong nỗ lực ấy. Nghiên cứu khoa học căn bản sẽ được đầu tư mạnh hơn.
KIEV - Trong lúc các ủy ban của Hạ Viện Mỹ điều tra các tố giac chống Trump, các nhà lãnh đao của Ukraine cúi đầu, tránh bị chú ý.
LONDON - Tổng tuyển cử ngày 12-12 tại UK sẽ là cuộc bầu cử với tâm lý giận dữ chưa từng thấy với công dân.
SANTIAGO - CNBC đưa tin ngày 30/10: hội nghị thượng đỉnh APEC, dự kiến được tổ chức tại Chile vào trung tuần tháng 11 đã bị hủy bỏ.
ANKARA - TT Erdogan loan báo ngày 30-10 : Nga và Thổ cùng tuần tiễu miền bắc Syria, nơi dân quân SDF của phe Kurd thiểu số hoạt động và kiểm soát các thị trấn chính.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo chính quyền Trump và đồng minh cùng ám trợ ác hoạt động gây bất ổn chính trị từ Iraq qua Lebanon.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.