Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/09/200100:00:00(Xem: 5513)
MỞ ĐƯỜNG CHO HOA LỤC VÀO WTO NĂM NAY

GENEVA - Ban Công Tác của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hôm nay đã chuẩn thuận nội dung thương thảo với Bắc Kinh được tổ đàm phán chấp thuận hôm Thứ 7, gồm 800 trang điều lệ, mở đường cho Trung Quốc gia nhập WTO trước cuối năm nay.
Trung Quốc là nền kinh tế lớn hạng 5 của thế giới, sẽ được cứu xét tại hội nghị Qatar, dự liệu họp Tháng 11 sắp tới. Hoa Kỳ lập luận rằng theo thỏa thuận lý với Hoa Kỳ năm 1999, các công ty bảo hiểm, ưu tiên là tập đoàn American International Group (tức AIG), đang làm chủ các hoạt động ở Hoa Lục, sẽ kiểm soát hoàn toàn các chi nhánh mới.
Nhưng, Liên Hiệp Âu Châu tranh biện rằng như vậy là không công bằng, vi phạm điều lệ cấm phân biệt đối xử của WTO, vì các công ty Tây Âu sẽ thâm nhập thị trường Trung Quốc chậm chạp, và phải chấp nhận 50 % cổ phần của Trung Quốc.
Theo ông Mike Moore, Tổng Thư Ký WTO, "WTO là 1 tổ chức toàn cầu, có những điều lệ chung, các nước đều nhận thấy phúc lợi từ chủ trương trong sáng".

ĐÀI LOAN BÃO LỚN: 21 NGƯỜI CHẾT


TAIPEI - Trận bão Nari đổ bộ Đài Loan đã gây thiệt mạng 21 người, gây gián đoạn mọi việc kinh doanh sản xuất, và đưa ngập lụt tới thủ đô Taipei. Các viên chức Đài Loan nói trận mưa suốt 10 giờ hôm nay là tệ hại thứ 3 kể từ đầu năm, khu tài chánh của thủ đô, các công sở và trường học phiá bắc đảo quốc đóng cửa. Bão Nari, trong Hàn-ngữ có nghĩa là Hoa Huệ, đã hoành hành ở vùng đảo Okinawa từ 1 tuần, đến Đài Loan với cường độ gió 75 cây số/giờ, di chuyển với tốc độ 30 cây số/giờ. Các chuyến bay nội địa và quốc tế đều đình hoãn. Khoảng 8700 người di tản, gồm 2150 cư dân Taipei.

TRUNG ĐÔNG LẠI CHẠM SÚNG
RAMALLAH - Hôm nay, 10 người Palestine và 1 binh sĩ Israel bị thương trong 1 cuộc chạm súng dữ dội ven thị xã Ramallah. 5 hoặc 6 ngôi nhà lân cận bị hư hại. Trước đó ít giờ, có xung đột giữa lực lượng Israel và sinh viên Palestine khi sinh viên Palestine tuần hành tới trường đại học Bir Zeit ở thị trấn Bitunia, không xa Ramallah. Từ hôm qua, xe tăng và trực thăng vũ trang của Israel đã được đưa tới Ramallah tiếp theo vụ 1 thường dân Israel bị bắn chết ở Jerusalem trong đêm trước. Ít nhất 579 người Palestine và 167 người của Israel thiệt mạng kể từ Tháng 9-2000 sau ngày hoà đàm bế tắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Liên Âu nhắc nhở Iran ngưng vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 qua hoạt động tinh chế uranium và định mức tồn trữ nhiên liệu nguyên tử.
BANDAR ABBAS - Vào ngày 27/09, tàu dầu mang hiệu kỳ Anh neo đâu tại cảng Badar Abbs của Iran đã lên đường đi Dubai, nơi thủy thủ đoàn được khám sức khỏe.
TEHRAN - Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức quy trách Iran trong trận không kích kỹ nghệ dầu của Saudi ngày 14-9. TT Rouhani hỏi “bằng chứng đâu?”.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia mở rộng du lịch với chiếu khán mới như là 1 phần trong quốc sách giảm lệ thuộc nguồn thu dầu mỏ.
CAIRO - Vào ngày 27/09, công viên biểu tượng Tahrir giữa thủ đô Ai Cập chứng kiến dân thường xuống đường phản đối TT gốc quân đội Sisi
TRIPOLI - Lực lượng ISIS tại Libya là mục tiêu không tập của Hoa Kỳ, và là lần đầu tiên từ hơn 1 năm.
KADULA - Cảnh sát miền bắc Nigeria giải thoát hơn 300 học sinh tuổi từ 5 đến 19 bị lạm dụng tại trường Hồi Giáo.
NEW YORK - Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 27/09, ngoại trưởng của Nhật và Nam Hàn cho biết không đạt tiến bộ về giải quyết tranh chấp về bồi thường công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiếm đóng Đệ Nhị Thế Chiến, cũng như về giao thương.
SEOUL - Cố vấn Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố hôm 27/09: đang trông đợi TT Trump chọn phương án khôn ngoan, và quyết định can đảm trong đối thoại.
Chỉ 2 tháng sau khi Han Junqing, từ Bắc Kinh, bị tù vì thực hành theo Pháp Luân Công, ông đã chết trong tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.