Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/04/200100:00:00(Xem: 5163)
THÁI XỬ TỬ 5 TỬ TỘI, 4 LÀ TỘI MA TÚY
BANGKOK - Trong ngày Thứ Tư, Thái Lan hành quyết 5 tội nhân, gồm 4 người về tội ma túy, 1 người can tội cố sát. Trong 4 tử tội về ma túy, có 1 người Hongkong, 1 người Đài Loan.
Đây cũng là tín hiệu về chính sách cứng rằn bài trừ ma túy của nhà cầm quyền Thái Lan. Vì chỉ có 2 trụ, mỗi lần hành quyết 2 người. Lần trước 5 người thọ hình cùng 1 ngày xẩy ra cách đây 1 thập niên. Hiện còn 131 tử tội trong tù, 5 người chờ ngày bị hành quyết sau khi đơn chống án bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ.

NAM HÀN LIÊN TỤC BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT SỬA ĐỔI SÁCH SỬ
SEOUL - Dân Nam Hàn tiếp tục biểu tình nhằm gây áp lực với chính phủ Nhật về bộ sách giáo khoa sử dự trù phát hành Tháng Tư sang năm.
Tham gia phong trào bài Nhật từ ngày Thứ Tư có thêm nhạc sĩ Kim Kwang Ho, với cuốn video tình ca "Promise" nói về phong trào giành lại độc lập từ thực dân Nhật, có những hình ảnh đốt cờ Nhật.
Tại thủ đô Seoul, hàng trăm học sinh hưởng ứng cuộc biểu tình hàng tuần của các phụ nữ trươc đây bị cưỡng ép phục vụ tình dục lính Thiên Hoàng.
Người Nam Hàn đặc biệt phẫn nộ về phát biểu của các nhà biên soạn sach giáo khoa Nhật, rằng dạy sử liên quan đến số phụ nữ phục vụ tình dục cũng không cần thiết như nhu cầu dạy về lịch sử của nhà vệ sinh công cộng.


Bà cụ Hwang, 82 tuổi, nạn nhân tình dục của lính nhật, nói "Tại sao có thể so sánh những nạn nhân với nhà vệ sinh công cộng được"..
Gần tòa đại sứ Nhật, một nhóm nghị viên quận Nowon-ku cũng tập trung xuống đường phản đối Tokyo.

SÔNG MISSISSIPPI LÊN CAO, IOWA LỤT LỚN
Dân chúng trên đảo Abel Island đang phải chèo thuyền bởi vì nước sông Mississippi River đang dâng cao hôm Thứ Năm 19/4 gần Guttenberg, Iowa. Mặc dù nước đã ngập gần trọn nhiều căn nhà, người ta đoán là nước sông sẽ lên cao điểm vào cuối tuần này.

SEARS BÁO NGUY: LỢI TỨC GIẢM 25%
Hệ thống bách hóa Sears, Roebuck and Co. hôm Thứ Năm 19/4 loan báo rằng lợi tức tam cá nguyệt đầu tiên của hãng đã sụt mất 25%, và đồng thời cảnh cáo là nền kinh tế đang suy yếu cuả Hoa Kỳ sẽ làm cho lợi tức tam cá nguyệt thứ nhì của hãng cũng sẽ giảm nữa.

IRAN BẮN VÀO IRAQ 50 PHI ĐẠN
Thị trấn Jalawlah, khoảng 100 cây số phía Đông Bắc Baghdad đã thiệt hại thê thảm. Iraq và một tổ chức ly khai Iran đã tố cáo chính phủ Iran đã bắn hơn 50 phi đạn vào phía Đông Iraq hôm Thứ Tư. Màn tấn công này nhằm vào các căn cứ của tổ chức Mujahedeen Khalq và đã giết 1 du kích của họ, theo lời một phát ngôn nhân tại Baghdad của nhóm kháng chiến này. Có ít nhất 2 thường dân Iraq cũng chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
TEHRAN - Viên chức Iran cao cấp loan báo: tàu dầu của Anh sẽ bị bắt, nếu tàu chở dầu thô Iran trực chỉ Syria không được thả.
TRIPOLI - Giao chiến giữa các phe đối đầu để chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli gây thiệt mạng gần 1,000 người trong 3 tháng qua, theo ước lượng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.
DAMASCUS - Từ 500 đến 800 người Syria di tản vì chiến tranh đã hồi cư trở về làng cũ hàng tuần.
MANILA - Chính giới và các nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đã đồng loạt hoan nghênh 1 nghị quyết, yêu cầu LHQ điều tra chiến dịch diệt ma túy đẫm máu của chính quyền Duterte.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stolten-berg loan báo: thương lượng giữa NATO và Nga về hiệp ước INF (phi đạn tầm trung) không tiến triển. Quyết định vào phút chót của Nga không phá hủy phi đạn mới là vi phạm INF.
ANKARA - 3 người chết trong vụ xe hơi nổ tại Rayhenli gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Tân Cương - Giới quan sát tố cáo Trung Cộng dự mưu tách rời trẻ em Hồi Giáo với gia đình tại tỉnh tây bắc, nơi tập trung dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi.
NEW DEHLI - Chính phủ Ấn Độ quyết định tăng thuế với 75 mặt hàng nhập cảng (gồm vàng và xe hơi), và tăng thuế nhà giàu để tái đầu tư vốn ở lãnh vực ngân hàng và để hổ trợ doanh nghiệp nhỏ.
BIỂN ĐÔNG -- Chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một đối thủ cực kỳ hung bạo tại Biển Đông khi các cơ sở nhân tạo và vũ khí của nước này bị khí hậu và nước biển làm rỉ sét và hủy hoại, theo bản tin của của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 5 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.