Hôm nay,  

1 Lãnh Tụ Đối Lập Cam Bốt Về Sau 4 Tháng Lưu Vong

2/2/200600:00:00(View: 6045)
NAM VANG -- Chủ tịch Công đoàn Tự Do Kampuchia, Chea Mony, đã trở về Phnom Penh, theo bản tin VOA hôm 1-2-2006 như sau.

Một lãnh tụ công đoàn Kăm Pu Chia, từng chỉ trích hiệp định biên giới mà thủ tướng Hun Sen ký kết với Việt nam, vừa trở về nước sau 4 tháng phải đi sống lưu vong vì bị kiện về tội phỉ báng.

Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, ông Chea Mony đã trở về Phnom Penh hôm thứ tư và được khoảng 100 người ủng hộ nghênh đón ở phi trường.

Ông Mony giữ chức Chủ tịch Công đoàn Tự do Kăm Pu Chia và là một trong số những người bị thủ tướng Hun Sen đệ đơn kiện vì từng lên tiếng chỉ trích là nhà lãnh đạo Kăm Pu Chia đã nhượng đất cho Việt nam khi ký kết hiệp định biên giới hồi tháng 10 năm ngoái.

Vụ kiện này khiến ông Hun Sen gặp phải sự chống đối khá kịch liệt từ phe đối lập trong nước và từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ chính phủ Hoa kỳ và Ngân hàng Thế giới. Nhiều người tỏ ý quan tâm về điều mà họ cho là một chiến dịch của ông Hun Sen nhằm bóp nghẹt tiếng nói đối lập thông qua việc bắt giữ các nhà báo, những người tranh đấu cho nhân quyền và các chính khách đối lập.

Hồi tuần trước, dưới áp lực quốc tế, thủ tướng Hun Sen đã để cho 4 người chỉ trích ông được đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra và yêu cầu tòa án hủy bỏ đơn kiện.

Tuy nhiên, sau đó ông lại cho biết là những người này vẫn bị tòa án truy tố vì theo quy định thì đơn kiện không thể rút lại được một khi cuộc điều tra đã được tiến hành.

Mới đây, nhà lãnh đạo Kăm Pu Chia lại dùng những lời lẽ chửi bới nặng nề, như “súc vật”, để đả kích những người chỉ trích vụ kiện này. Tường thuật của hãng thông tấn Kyodo cho biết: trong diễn văn đọc trên đài truyền hình hôm thứ ba, thủ tướng Hun Sen cũng nói rằng ông căm ghét những kẻ đã tưởng thưởng cho những người bị ông kiện.

Theo lời thủ tướng Hun Sen, những người chửi ông nhận đã được quà từ Cựu hoàng Norodom Sihanouk và những người khác; trong khi đó, ông chính là nạn nhân mà lại không nhận được gì cả. Ông Hun Sen cho biết như thế sau khi có tin nói rằng Cựu hoàng Sihanouk đã tặng 1000 đô la cho 8 người chỉ trích thủ tướng Hun Sen, kể cả người lãnh đạo đảng Sam Rainsy.

Lãnh tụ đối lập Sam Rainsy, hiện sống lưu vong ở Pháp, sau khi bị tước quyền miễn tố dành cho đại biểu quốc hội. Ông bị xử khiếm diện về tội phỉ báng và bị tuyên án 18 tháng tù.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
UEFA Champions League 2019/20 là mùa tranh giải thứ 28 của giải đấu quan trọng nhất ở châu Âu dành cho các đội bóng dưới cái tên này và là mùa giải thứ 65 nói chung. 79 câu lạc bộ hàng đầu từ 54 hiệp hội quốc gia của UEFA đã tham gia cuộc thi đấu.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ dẫm đạp lên nhau tại hộp đêm ở thành phố Lima của Peru, khi những người đi dự cố chạy thoát một cuộc đột kích của cảnh sát vào địa điểm, theo Orlando Velasco Mujica, tướng của Cảnh Sát Quốc Gia Peru cho biết, qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.
Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.
Phi Luật Tân cáo buộc duyên phòng TQ hôm Thứ Sáu, 21 tháng 8 năm 2020 về việc xâm chiếm bất hợp pháp dụng cụ đánh cá gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông, châm ngòi cho sự tranh cãi mới với Bắc Kinh, theo bản tin của Yayoo News cho biết hôm Thứ Sáu.
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Lũ lụt tại miền nam TQ đã làm cho mực nước từ Sông Dương Tử dâng lân tới các ngón chân của đại tượng Phật nổi tiếng – được tường trình lần đầu tiên trong nhiều thập niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 8 năm 2020.
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020.
Gã khổng lồ truyền thông China (Trung Cộng) Huawei đi trước khoảng hai năm so với phần còn lại của thế giới về công nghệ 5G. Liệu tập đoàn - và qua đó là China - sẽ sớm kiểm soát thế giới bằng công nghệ tương lai có lẽ là quan trọng nhất? Một tài liệu ZDFinfo xem xét tình hình.
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.