Hôm nay,  

Asean Đòi Miến Ra Lộ Trình Dân Chủ Hóa

12/12/200500:00:00(View: 6011)
KUALA LUMPUR - Tổ chức các quốc gia đông nam Á đòi Miến Điện có 1 lộ đồ dân chủ hóa hợp lý, bao gồm việc trả tự do và hòa giải với lãnh tụ đối lập Aung San Syu Kyi, và Indonesia hô hào các nước đoàn kết về an ninh.

Miến Điện là đề tài chính của hội nghị cac Bộ Trưởng ASEAN họp tại Kuala Lumpur trong ngày chủ nhật - nước chủ nhà nói Miến Điện gây khó chịu cho ASEAN, vấn đề nhân quyền không cải thiện kể từ ngày Miến Điện gia nhập năm 1997.

Ngoại Trưởng Syed Hamid của Malaysia tuyên bố "Tất cả các tiến trình chính trị quan trọng cần phải được giải quyết - thái độ của Yangon là không lợi cho họ, tôi tin chắc rằng có cách để giải quyết nếu họ nhận thức được nhu cầu hòa giải".

Vì tình hình này, các nước thành viên ASEAN đã quyết định bỏ qua Miến Điện, không giao vai trò chủ tịch luân phiên và LHQ cũng đã thỏa thuận xem xét tình hình nhân quyền tại Miến Điện.

Năm 2003, Miến Điện công bố lộ đồ dân chủ hóa mà Tây Phương nhận thấy là giả hình, và chỉ ra thực tế là lãnh tụ đối lập Aung San Syu Kyi vẫn tiếp tục bị quản thúc.

TT Yudhoyono đến dự hội nghị đã nhanh chóng hô hào các nước trong vùng đoàn kết về an ninh - ông nói "Chúng ta phải thay đổi nếp nghĩ thời Chiến Tranh Lạnh - các tài nguyên phải được vận dụng để cùng tạo ra 1 cộng đồng hòa bình, thịnh vuợng và tiến bộ".

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN bắt đầu ngày 14-12 cũng sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, An Độ, Australia và New Zealand.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.