Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/06/200500:00:00(Xem: 6108)

VATICAN SẮP BỎ RƠI ĐÀI LOAN"
Các tín đồ Thiên Chúa Giáo Trung Quốc cầu nguyện tại nhà thờ Nantang Catholic Church ở Bắc Kinh hôm 26-6-2005. Một viên chức Thiên Chúa Giáo Trung Quốc nói là Bắc Kinh và Vatican sẽ thiết lập quan hệ, nhưng tiến trình sẽ còn mất thời gian lâu. Một điều kiện Bắc Kinh trước kia đã nêu ra là Vatican phải bỏ rơi quan hệ với Đài Loan.

NHẬT: DỊCH CÚM GÀ TÀN PHÁ
Các nhân viên sửa soạn xịt thuốc sát trùng tại trại nuôi gà, nơi chính phủ Nhật hôm 26-6 loan báo có khoảng 430 con gà chết vì cúm gà từ tháng 3 tới tháng 5, hôm Chủ Nhật ở Mitsukaido, đông bắc Tokyo. Chính phủ ra lệnh hạn chế vận chuyển gà, trứng từ các trại gần đó, và bắt đầu tiêu hủy gà và sát trùng trại này vào thứ hai.

THẾ VẬN BẮC KINH NÊU KHẨU HIỆU


Trung Quốc hôm chủ nhật lễ hội tưng bừng để trình làng khẩu hiệu Thế Vận Bắc Kinh 2008 hôm chủ nhật 26-6-2005. Khẩu hiệu này là “Một Thế Giới, Một Ước Mơ” (One World, One Dream). Khẩu hiệu này chọn từ 210,000 khẩu hiệu đệ trình bằng tiếng Hoa, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều ngôn ngữ khác.

MỄ TÂY CƠ: KỶ LỤC CHƠI CỜ
Các dân Mễ Tây Cơ chơi cờ chess đã tụ họp về một công viên ở Pachuca City, 60 dặm đông bắc Mexico City, để đạt một kỷ lục trong sách Kỷ Lục Thế Giới Guinnes hôm 25-6. Tổngc ộng 12,388 người chơi cờ về chơi cùng lúc để phá kỷ lục chơi cờ ở Havana năm 2002 với 11,320 người thi cờ.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN IRAN SÔI ĐỘNG
Thị Trường Chứng Khoán Tehran sôi động hơn, sau khi Tổng Thống tân cử Iran là Mahmood Ahmadinejad nêu ý định tặng không cho dân Iran cổ phiếu trong các công ty quốc doanh và cắt bớt lãi suất đôái với đầu tư công ty. Tuy nhiên các phân tích gia lo ngại vì không thấy TT Mahmood Ahmadinejad đưa ra kế hoạch kinh tế cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.