Hôm nay,  

Rice: Mỹ Sẽ Giúp Dân Chủ Aph; Karzai: Aph Sẽ Xóa Sổ Ma Túy

3/18/200500:00:00(View: 5086)
KABUL - 1 quả bom nổ ở miền nam Afghanistan trong luc Ngoại TRưởng Condoleeza Rice viếng thăm 1 ngày, hứa hẹn hậu thuẫn lâu dài để giúp cuộc chuyển tiếp qua dân chủ.
Bà Rice đã hãnh diện nói tới sự tiến triển ở Afghanistan kể từ ngày lực lượng Mỹ giúp đối lập Afghanistan lật đổ chế độ Taleban cuối năm 2001 sau khi cac nhà lãnh đạo Taleban từ chối giao nộp trùm khủng bố Bin Laden.
Trong cuộc họp báo chung với TT Hamid Karzai, bà Rice tuyên bố "Chúng tôi có sự cam kết lâu dài với quốc gia này".
5 người chết và hơn 30 người bị thương trong vụ bom nổ ở Kandahar - đây là vụ nổ bom tệ hại nhất kể từ Tháng 8. Hoa Kỳ coi Afghanistan là 1 trường hợp thành công trong chính sach đối ngoại và đã đưa nước này tiến bước trên con đường dân chủ hóa, với cuộc bầu cử TT dân chủ đầu tiên hồi Tháng 10 mà ông Karzai thắng dễ dàng. Ông Karzai được Washington chọn càm đầu chính phủ chuyển tiếp sau ngày chế độ Taleban sụp đổ.

Giai đoạn kế tiếp là bầu cử QH dự định tổ chức vào giữa Tháng 9. Vụ nổ bom ở Kandahar chỉ ra sự mong manh của nền an ninh.
Ngoại Trưởng Rice đã nói chuyện về nhu cầu diệt ma túy với TT Karzai và Ngọai Trưởng Abdullah - bà Rice và TT Karzai tin rằng chiến lược diệt ma túy bao gồm chương trình giúp nông dân thay đổi cuộc sống đồng thời với giáo dục quần chúng sẽ thành công.
Ông Karzai tuyên bố trong cuộc họp báo "Trong vài năm chúng ta có thể thấy Afghanistan không còn ma túy". Ngọai Trưởng Condoleeza Rice đang thực hiện 1 chuyến đi 6 nước châu Á. Rời Afghanistan, bà Rice quay trở lại Islamabad để hội đàm với TT Musharraf, tiếp đến sẽ đi Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.