Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/05/200200:00:00(Xem: 5244)
CẤM PHI CÔNG ĐEO SÚNG TRONG PHÒNG LÁI
WASHINGTON D.C. - THứ Trưởng giao thông vận tải John Magaw hôm thứ ba điều trần tại ủy ban thương mại THượng Viện rằng phi công thương mại sẽ không được phép có súng trong phòng lái. Sau nhiều tháng tranh cãi về đề tài này, Bộ Trưởng giao thông vận tải Norman Mineta và Cục Trưởng an ninh lãnh thổ Tom Ridge cũng chống lại việc cấp vũ khí cho phi công thương mại. Ông Magaw giải thich "phi công cần tập trung vào nhiệm vụ lái máy bay, chỉ riêng cảnh sát hàng không được huấn luyện đặc biệt là những người mang vũ khí trên phi cơ". Những cảnh sát này không những được huấn luyện dùng súng mà cả về kỹ thuật đối phó với các tình huống bất ngờ. Quyết định này sẽ được công bố trước cuối tuần, theo lời Thứ Trưởng John Magaw.

INDONESIA: BIỂU TÌNH KỶ NIỆM 4 NĂM LẬT ĐỔ SUHARTO
Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào các sinh viên biểu tình sau khi có bom xăng ném ra trên đường phố Jakarta hôm thứ ba. Hàng chục người biểu tình, chủ yếu là ủng hộ viên của đảng cánh tả Dân Chủ Nhân Dân Đảng (PRD), đã bị thương, và khoảng 39 người bị bắt giam. Hơn 500 sinh viên đã xuống đường để kỷ niệm 4 năm lật đổ nhà độc tài Suharto, và cũng thúc giục chính phủ tăng tốc hồi phục kinh tế.

BỎ CHỨC CỐ VẤN ĐÀI LOAN ĐỂ VÀO HOA LỤC KINH DOANH
Nhà tài phiệt ngành vận chuyển hàng hải Chang Yung-fa cho biết sẽ rời bỏ chức vụ cố vấn cao cấp của Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, lý do chính là vì quá bận rộn với công việc sắp làm ăn với Hoa Lục, và cũng muốn vuốt ve Bắc Kinh đừng gây khó dễ cho các kế hoạch ông sắp vào làm ở lục địa.

PHI: CÚP ĐIỆN, 40 TRIỆU DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG
Thủ đô Phi Luật Tân và nhiều vùng rộng lớn trên đảo Luzon đã bị cúp điện hôm thứ ba, làm ảnh hưởng sinh hoạt của 40 triệu dân. Cúp điện xảy ra được nói là trở ngại đường dây, lúc 10:57 giờ sáng. Tới 4:30 giờ chiều thì hồi phục được phân nửa đường dây. Hai hệ thống xe lửa bị kẹt, làm 10,000 hành khách xe lửa phải nằm ụ chờ điện có lại. Chợ búa cũng phải thắp đèn cầy.

THỦ TƯỚNG SHARON LỘT CHỨC 4 BỘ TRƯỞNG
JERUSALEM - Vừa hơn 1 năm sau ngày khủng hoảng chính trị đưa ông Ariel Sharon lên làm Thủ Tướng, một đợt khủng hoảng khac đang đe dọa gây khó khăn cho các nỗ lực quốc tế nhằm tái lập hòa bình tại Trung Đông. Hôm thứ hai, quốc hội Israel bác bỏ kế hoạch kinh tế khẩn cấp của hành pháp, và hôm thứ ba Bộ Trưởng lao động xã hội Shlomo Benizri bị bãi chức. Ông Benizri tuyên bố với báo chí rằng ông bị cách chức vì đảng Shas (thân Chính Thống Giáo thủ cựu) bỏ phiếu chống kế hoạch kinh tế kể trên. Kế hoạch kinh tế trị giá 13 tỉ Shekel (tương đương 2.7 tỉ MK) nhằm bù đáp thiếu hụt doanh thu về thuế, và ngân sách quốc phòng tăng, bị bác tối qua với tỉ số phiếu 47/44. Các Bộ trưởng của đảng Shas nói "cần bác bỏ kế hoạch kinh tế của Thủ Tướng Sharon để bảo vệ người nghèo".

MƯA BÃO LẠI VÀO BẮC CALI
SIERRA NEVADA - Mưa và tuyết ở độ cao đang di chuyển ở khắp miền tây vào luc sáng sớm hôm thứ ba, trong khi nhiệt độ thấp hơn bình thường được dự báo ở miền đông. Tin khí tượng cho biết mưa rào và bão lan rộng từ miền bắc California qua hướng đông, cho tới miền trung của bang Montana, và tuyết có thể phủ dày tới 1 foot tại một vài nơi trên rặng núi Sierra Nevada. Mưa rào rải rác được dự báo ở vùng đông bắc cho tới Florida.

CÔ CHELSEA THĂM PHỐ CHELSEA
LONDON - Ái nữ của cựu TT Bill Clinton hôm thứ ba đi thăm một khu phố của thủ đô London mà bố mẹ cô chọn đặt tên cho cô. Ông Bill và bà Hillary Clinton nhàn du phó Chelsea trong thập niên 1970, bàn nhau lấy tên Chelsea đặt cho đứa con sẽ ra đời, nếu là gái. Cô Chelsea Clinton xem Hội Hoa hôm thứ hai cho biết song thân cô đến đây trong mùa lễ Giáng Sinh 1978. Ông bà Clinton cũng ưa thich ca khuc Chelsea Morning của Joni Mitchell. Nay, Chelsea theo học môn quan hệ quốc tế tại trường đại học Oxford. Cô đứng trước một dãy hoa tulip cho các nhiếp ảnh viên chụp hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.