Hôm nay,  

Bắc Hàn Tố Cáo Mỹ Dự Tính Xâm Lăng

1/1/200300:00:00(View: 4499)
Dân Nam Hàn Biểu Tình Thắp Nến Chống Mỹ
SEOUL - 2 thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA), 1 nam, 1 nữ, sáng nay đã rời Bắc Hàn trong khi tại Seoul, hàng chục ngàn người chịu lạnh trong đêm giao thừa dương lịch để dự sinh hoạt thắp nến phản đối chính sách của Hoa Kỳ về Bắc Hàn.
Ông Roh Moo Huyn, TT đắc cử sẽ nhậm chức trong Tháng 2, nói rằng ông hoài nghi về hiệu quả của chính sách kềm chế Bắc Hàn của Washintgon - theo ông, Bạch Oác nên tham khảo Seoul, và chính thủ đô Seoul ở trong tầm bắn của trọng pháo Bắc Hàn.
Ông Roh nhấn mạnh "thành hay bại của chính sách về Bắc Hàn của Washington có ảnh hưởng sinh tử trực tiếp đối với Nam Hàn.
Công luận Nam Hàn lo ngại về hậu quả của đường lối cứng rắn đối với chính quyền khó lường tại Pyongyang.
Và chỉ ít giờ sau khi tống xuất thanh tra nguyên tử quốc tế, Bắc Hàn hôm thứ ba tố giác Hoa Kỳ toan tính 1 cuộc xâm lăng Bắc Hàn, và thề chiến đấu đến người cuối cùng, trong khi tại Nam Hàn TT Kim và TT đăc cử Roh Moo Huyn hô hào thương thảo, và cảnh cáo rằng áp lực kinh tế của Washingon có thể không hiệu quả.

Trong hành động làm leo thang cuộc khủng hoảng, đại sứ Bắc Hàn tại Moscow Pak Ui Chun, qua dẫn thuật của thông tấn Interfax, tuyên bố rằng vì áp lực của Hoa Kỳ, Pyongyang không thể làm tốt các cam kết trong thỏa ước 1994, và vì Washington đã đe dọa "đánh phủ đầu".
Tại Bắc Kinh, 2 thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA - gồm 1 nam Lebanon và 1 phụ nữ Hoa - vừa từ Bắc Hàn tới. Thanh tra người Lebanon nói với phóng viên bao vây ông tại sân bay Bắc Kinh rằng ông không thể bình luận gì vào lúc này.
Tại Vienna, phát ngôn viên Melissa Fleming của IAEA nói: Bắc Hàn tông xuất thanh tra nguyên tử là "bịt mắt thế giới" và làm tê liệt hoạt động giám sát của thanh tra IAEA tại các cơ sở nguyên tử Bắc Hàn. TT đắc cử Roh Moo Huyn, bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trong Tháng 2, ủng hộ chính sách Aùnh Sáng của TT Kim, đã yêu cầu Bạch Oác tham khảo Nam hàn trước khi hoạch định 1 chính sách về Bắc Hàn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.