Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200200:00:00(Xem: 5758)
VỊ DÂN CỬ 100 TUỔI
Thượng Nghị Sĩ Strom Thurmond của tiểu bang Nam Carolina đã đạt được 1 mục tiêu chính trị hôm 5-12-2002: sinh nhật thứ 100, và là vị dân cử cao niên nhất lịch sử.
Lần đầu trúng cử vào Thượng Viện năm 1954, ông trước đó từng là giám đốc học khu, luật sư, chánh án, anh hùng chiến tranh và thống đốc.
Ông sẽ hồi hưu vaò ngày 3-1-2003, khi nhiệm kỳ thứ 8 kết thúc.

FRANCE TELECOM CẮT GIẢM 22,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông lớn nhất Pháp Quốc, France Telecom, sẽ tái cấu trúc với việc cắt giảm 22,000 nhân viên, phát hành thêm cổ phiếu, xin chính phủ cứu nguy và làm lại lịch trình trả nợ. Chủ tịch Thierry Breton nói hôm thứ năm rằng công ty, có 55% thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, gặp ‘khủng hoảng tài chánh chưa từng có,” với 50 tỉ đồng Euro nợ đáo hạn trong ba năm tới. Sa thải 22,000 nhân viên tức là 15.7% tổng số nhân viên.

THƯƠNG VỤ MÙA LỄ NĂM NAY THÊ THẢM


Các phân tích gia đoán là thương vụ mùa lễ năm nay sẽ thê thảm, và nỗi nguy chiến tranh với Iraq đã làm giảm niềm tin khách tiêu thụ và làm giảm sức mua hàng. Công ty Federated Deopartments Stores Inc., sở hữu chủ của hệ thống bán lẻ Macy’s và Bloomindale’s, tường trình giảm 7.4% trong thương vụ tháng 11 tại các tiệm đã mở cửa lâu hơn 1 năm, và tiên đoán là mùa lễ này sẽ không vui gì.

NGƯ PHỦ TÔ CÁCH LAN BIỂU TÌNH
Các ngư phủ Tô Cách Lan và gia đình đã rủ nhau biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Edinburgh hôm thứ năm 5-12-2002, phản đối kế hoạch cắt giảm việc đánh cá cod (một loại cá đặc sản) tại vùng Biển Bắc. Các đại diện ngư phủ Tô Cac1h Lan nói là sẽ có hơn 20,000 việc làm gặp nguy vì đề nghị này của Liên Âu.

INDONESIA: BOM NỔ TIỆM MCDONALD
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia báo tin có bom nổ ở tiệm ăn McDonald và 1 đại lý bán xe hơi ở Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, 1000 dặm hướng đông Jakarta. 2 vụ nổ cách nhau 1 giờ. Trung sĩ cảnh sát Hidayat cho biết chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trach nhiệm - và cũng không loại trừ trường hợp nổ tại tiệm McDonald là tai nạn. Trong vụ nổ tiệm ăn McDonald tại 1 khu mua bán, 3 người chết, 2 người bị thương. Trong vụ kia, 4 xe bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GUATEMALA CITY - Phát ngôn viên Phủ TT Guatemala loan báo hôm Thứ Năm 11 tháng 7: TT Jimmy Morales sẽ đến thủ đô Hoa Kỳ tuần tới để thương lượng về di trú với TT Trump.
LONDON - Vào ngày 11 tháng 7, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết: 3 tàu Iran nghênh cản tàu dầu Heritage của Anh đã rút lui, sau khi khinh tốc đỉnh HMS Mont-rose của Hải Quân Anh chen vào giữa để bảo vệ.
MOSCOW - Điện Kremlin báo tin: Vào ngày 11 tháng 7, TT Putin và tân TT Ukraine Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên để thảo luận về khủng hoảng tại Đông Ukraine và về trao đổi tù.
SEOUL - Bắc Hàn đã sửa đổi Hiến Pháp để cho ông Kim Jong Un lên lãnh đạo nhà nước, là một thăng tiến mà có thể giúp bình thường hóa các quan hệ ngoại giao của đất nước bị cô lập này với phần còn lại của thế giới, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm 11 tháng 7.
TOKYO - Cơ quan không gian của Nhật (JAXA) báo tin: sóng chuyển tín hiệu từ phi thuyền Hayabusa 2 xác nhận nó đã đổ bộ 1 thiên thạch xa và lấy mẫu đất đá để phân tích.
NEW DEHLI - Viên chức Ấn Độ loan báo vào ngày 11 tháng 7: Ấn Độ vừa giao 250 nhà tiền chế tại tỉnh bang Rakhine của Myanmar trong nỗ lực tái định cư dân thiểu số Rohingya.
GENEVA - Báo cáo viên nhân quyền LHQ Agnes Callamard tuyên bố: Hoa Kỳ phải hành động về báo cáo nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu tại lãnh sự quán của Saudi Arabia đầu Tháng 10-2018.
LONDON - Trong lúc căng thẳng gia tăng vì thẩm lậu thông tin phê bình chính quyền Trump là thiếu năng lực, vào ngày 10 tháng 7, Sir Kim Darroch từ chức ĐS Anh tại thủ đô Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Bà Ursula Von Der Leyen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, ứng viên chủ tịch ủy hội điều hành EU, cam kết chú tâm vào việc cổ vũ nguyên tắc pháp trị, thực hành kỹ thuật số, củng cố sức cạnh tranh của tập thể cùng lúc ứng phó với biến đổi khí hậu.
VIENNA - Hoa Kỳ dùng phiên họp khẩn cấp ngày 10-7 tại cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA), để tăng áp lực với Iran về các cắt giảm cam kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.