Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200200:00:00(Xem: 5694)
VỊ DÂN CỬ 100 TUỔI
Thượng Nghị Sĩ Strom Thurmond của tiểu bang Nam Carolina đã đạt được 1 mục tiêu chính trị hôm 5-12-2002: sinh nhật thứ 100, và là vị dân cử cao niên nhất lịch sử.
Lần đầu trúng cử vào Thượng Viện năm 1954, ông trước đó từng là giám đốc học khu, luật sư, chánh án, anh hùng chiến tranh và thống đốc.
Ông sẽ hồi hưu vaò ngày 3-1-2003, khi nhiệm kỳ thứ 8 kết thúc.

FRANCE TELECOM CẮT GIẢM 22,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông lớn nhất Pháp Quốc, France Telecom, sẽ tái cấu trúc với việc cắt giảm 22,000 nhân viên, phát hành thêm cổ phiếu, xin chính phủ cứu nguy và làm lại lịch trình trả nợ. Chủ tịch Thierry Breton nói hôm thứ năm rằng công ty, có 55% thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, gặp ‘khủng hoảng tài chánh chưa từng có,” với 50 tỉ đồng Euro nợ đáo hạn trong ba năm tới. Sa thải 22,000 nhân viên tức là 15.7% tổng số nhân viên.

THƯƠNG VỤ MÙA LỄ NĂM NAY THÊ THẢM


Các phân tích gia đoán là thương vụ mùa lễ năm nay sẽ thê thảm, và nỗi nguy chiến tranh với Iraq đã làm giảm niềm tin khách tiêu thụ và làm giảm sức mua hàng. Công ty Federated Deopartments Stores Inc., sở hữu chủ của hệ thống bán lẻ Macy’s và Bloomindale’s, tường trình giảm 7.4% trong thương vụ tháng 11 tại các tiệm đã mở cửa lâu hơn 1 năm, và tiên đoán là mùa lễ này sẽ không vui gì.

NGƯ PHỦ TÔ CÁCH LAN BIỂU TÌNH
Các ngư phủ Tô Cách Lan và gia đình đã rủ nhau biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Edinburgh hôm thứ năm 5-12-2002, phản đối kế hoạch cắt giảm việc đánh cá cod (một loại cá đặc sản) tại vùng Biển Bắc. Các đại diện ngư phủ Tô Cac1h Lan nói là sẽ có hơn 20,000 việc làm gặp nguy vì đề nghị này của Liên Âu.

INDONESIA: BOM NỔ TIỆM MCDONALD
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia báo tin có bom nổ ở tiệm ăn McDonald và 1 đại lý bán xe hơi ở Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, 1000 dặm hướng đông Jakarta. 2 vụ nổ cách nhau 1 giờ. Trung sĩ cảnh sát Hidayat cho biết chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trach nhiệm - và cũng không loại trừ trường hợp nổ tại tiệm McDonald là tai nạn. Trong vụ nổ tiệm ăn McDonald tại 1 khu mua bán, 3 người chết, 2 người bị thương. Trong vụ kia, 4 xe bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - Bầu trời đêm của tỉnh Jambi là màu đỏ của máu, trong lúc nông dân đốt rừng làm rẫy tại Indonesia.
Cảnh sát Anh đang thử nghiệm một kỹ thuật mới, có thể dò tìm được những người dấu vũ khí trong quần áo của mình.
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.