Hôm nay,  

Israel: Đảng Của Netanyahu Không Đủ Đa Số Lập Nội Các

20/09/201900:00:00(Xem: 1924)

JERUSALEM   -   Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.

Đến ngày 19/09, với hơn 97% số phiếu đã kiểm, đảng Trắng/Xanh chiếm 31 ghế lập pháp, đảng Likud thu 31 ghế (là không đủ đa số).

Ông Netanyahu cảm thấy bất ngờ và khó chịu. Xuất hiện trên màn ảnh truyền hình trước đó, ông Netanyahu cho biết đã vận động thành lập chính quyền cánh hữu, nhưng thấy là không thể với kết quả kiểm phiếu ngoài mong muốn. Nhân dịp này, ông kêu gọi lãnh tụ Gantz tổ chức 1 chính quyền rộng rãi. ông nói rõ “Hãy gặp tôi hôm nay, bất cứ lúc nào, để bắt đầu”.

Hôm Thứ Tư, lãnh tụ Gantz nói: không loại trừ khả năng tiếp nhận đảng viên Likud, cũng nhắc tới nghi án tham nhũng chờ đợi ông Netanyahu.

Giới phân tích nhận xét: cũng như ông Netanyahu, Palestine là phe thua. Bởi vì chủ trương của Thủ Tướng tương lai Gantz là cực hữu hơn. Trong quá khứ, ông Gantz hứa theo đuổi hòa đàm, nhưng hầu như giữ im lặng với dự án về hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump (dự liệu được công bố chi tiết nay mai).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
DAMASCUS - Cùng lúc “hành lang an toàn” được thiết lập tại miền bắc Syria theo thỏa thuận với Hoa Kỳ
TUNIS - Ủy ban tuyển cử Tunisia loan báo chấp nhận hồ sơ của 26 ứng viên tổng thống
MOSCOW - Vào ngày Thứ Năm 15/08, một phi cơ chở khách của hãng Ural (Nga) phải đáp khẩn cấp giữa cánh đồng bắp không xa thủ đô Nga
LONDON - Lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động (đối lập) hô hào các đảng đối lập khác tôn ông làm Thủ Tướng
Vào ngày 14/08, 1 nhà hành chính biến thành chính khách từ vùng Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ
Sự hiện diện của các lực lượng phương tây là nguyên nhân gây căng thẳng tại vùng Vịnh - đó là tuyên bố của ngoại trưởng Iraq vào ngày Thứ Hai 12/08
Giới chức thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tin: phái bộ quân sự Mỹ đã bắt đầu làm việc tại 1 trung tâm phối hợp tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.