Hôm nay,  

Phong Trào Dân Mỹ An Ủi Dân Ả Rập Đang Bị Căm Thù

01/10/200100:00:00(Xem: 5251)
WASHINGTON (AP) - Trong 3 ngày đầu, sau vụ khủng bố tấn công, tiệm ăn Kabul Restaurant ở thị trấn San Carlos, Calif. bỗng biến thành hoang vắng.

"Gần như không có ai ở đây nữa. Hoàn toàn chết, số không," theo lời ông chủ Bashir Ahmad, người đặt tên tiệm ăn theo tên thủ đô quê cũ A Phú Hãn của ông.

Vào đêm thứ tư, điều dị thường đột nhiên xảy ra. Tiệm ăn khách ngồi dày đặc. "Khoảng 300 người xuất hiện... để ăn và để nói rằng họ là bạn của chúng tôi," Ahmad nói. "Tất cả những khách quen, những người tôi chưa gặp trong thời gian dài. Họ đều hỗ trợ chúng tôi."

Tội phạm căm thù chủng tộc được biết đã xảy ra trên khắp Hoa Kỳ để chống người Mỹ gốc Ả Rập và những người trông giống Ả Rập. Nhưng những hành vi tử tế cũng tăng vọt. Khắp nước, người Hồi Giáo và người Mỹ gốc Ả Rập tường trình có những vụ người lạ tới khích lệ và đề nghị giúp đỡ cộng đồng từ sau vụ khủng bố tấn công ngày 11-9 bởi Hồi Giaó cực đoan.

Hamayoun Khamosh nói, "Tôi thấy ấm lòng. Một chút an toàn hơn." Ông đã thâý tăng thêm số khách hàng không có gốc Ả Rập vào chợ Pamir Food Mart của ông ở Fremont, Calif., một vùng ngoại ô San Francisco. Tại Đại Học Michigan, sinh viên hậu cử nhân Lisa Levin kêu gọi các phụ nữ không-phải-Hồi-Giáo hãy mang khăn hijab - tấm khăn quàng đầu phụ nữ Hồi Giaó thường đội - để bày tỏ ủng hộ vào Thứ Sáu.

Cử chỉ này dĩ nhiên cũng gây tranh cãi. Vài người đấu tranh nữ quyền cho là khăn hijab làm hạ thấp phụ nữ; người khác lại cho là sao lại đưa khăn tôn giáo cho người ngoài Hồi Giaó mang. Nhưng cô Levin, người Do Thái, được một tổ chức sinh viên Hồi Giáo ủng hộ. Những phụ nữ không quen đội hijab được yêu cầu mang khăn buộc cổ tay thay vào.

Vài sự hỗ trợ lại xảy ra ngay sau các màn tấn công căm thù. Tại Palo Alto, Nam San Francisco, một bó hoa và lá thư hỗ trợ được đưa vào 1 tiệm pizza sau khi người chủ gốc A Phú Hãn bị tấn công bởi 3 cậu vị thành niên và vật ngã té xuống đất. Tại một đền thờ Hồi Giáo ở Seattle bị sơn xịt phá hoại bây giờ đã là nơi họp mặt của những người tới an ủi.

"Những người mà chúng tôi chưa quen biết bao giờ - hàng xóm, các giáo hội trong vùng - đã phone tới để giúp đỡ," theo lời Hussam Ayloush của Hội Đồng Quan Hệ Hồi Giáo Hoa Kỳ.

Tại Anchorage, Alaska, đề nghị giúp đỡ đã tràn ngập sau khi có vụ tấn công nhà in Frontier Printing Services của ông Mike Maad, 1 người gốc Syria, đêm Thứ Bảy, đập phá máy móc và sơn xịt "Tụi tao thù dân Ả Rập" lên tường. Các nhà thờ quanh đó bèn quyên tiền giúp, công đoàn thợ sơn xin sơn tường lại miễn phí, và 1 quỹ được lập ra với danh xưng "Không Tại Thị Trấn Chúng Ta."

Tại các tiệm sách khắp Hoa Kỳ, một trong những cuốn bán chạy lại là Koran. Các lãnh tụ cộng đồng Hồi Giaó nói không ngẫu nhiên mà cứ mỗi hành vi căm thù, họ lại thấy 10 hành vi tử tế - những chuyện này phần lớn không được để ý bởi báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.