Hôm nay,  

Lhq: Châu Phi Tuyệt Vọng Vì Chiến Tranh

6/13/200500:00:00(View: 5941)
18 nước nghèo được xóa nợ 40 tỉ MK lại cần hòa bình để xây dựng
BUKAVU, Congo - Ở những nơi như Congo và Sudan, chiến tranh và đói kém là chu kỳ nối tiếp kinh hãi và tuyệt vọng.
Ngay tại thủ đô Kampala của Congo, trẻ em bu quanh cac cửa xe hơi với lời rên rỉ "Ông chủ cho xin 100 franc" - số tiền này chỉ bằng 25 cent tiền Mỹ nhưng là rất giá trị tại 1 đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh và nhiều chục năm tham nhũng.
Nhà độc tài Mobuta Sese Seko gây suy sụp kinh tế và làm mất hầu hết việc làm tốt. Công chức 45 tuổi Pataule có 3 con cho hay ông chỉ ngày mỗi ngày 1 bữa - ông không thể mua dù chỉ 1 kilogram cá sông vì đắt quá, và nếu mua thì tiền lương 1 tháng không còn.
Viện trợ, như dự chi 674 triệu MK của Hoa Kỳ, sẽ là giải pháp nhanh chóng, nhưng về trường kỳ thì lục địa đen cần hòa bình, phát triển và cac nhà lãnh đạo có năng lực.
Nhóm 8 cường quốc hôm Thứ 7 thỏa thuận xóa 40 tỉ MK mà 18 nước nghèo nhất châu Phi mắc nợ cac định chế đa quốc gồm Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân Hàng Phát Triển Châu Phi.

Nhưng, Washington không đồng ý tăng gấp đôi viện trợ, vì đã tăng gấp 3, không muốn tăng thêm nữa cho tới khi các nước nhận viện trợ sử dụng có hiệu quả.
Tại Sudan, 2 năm rưỡi bạo động trong vùng Darfur đã gây ra ít nhất 180,000 tử vong vì bệnh tật và thiếu ăn, ngoài trên 2 triệu người chạy loạn, theo ước lượng của LHQ.
Miền đông Congo có đất đai màu mỡ có thể nuôi gần hết dân trong nước nhưng nhiều nông dân phải bỏ ruộng đất trong khi tình trạng bất an ở đường sá gây trắc trở cho sự vận chuyển lương thực.
Bà Rachel Scott-Leflaive, phát ngôn viên của cơ quan điều hợp viện trợ nhân đạo LHQ, cho biết nông cụ, hột giống và tiếp liệu sẽ chấm dứt chu kỳ tai hại này, nhưng không may là tiền cần cho cac nhu cầu đó phải chuyển vào các đáp ứng khẩn cấp.
Năm ngoái, chương trình lương thực LHQ tốn 70 triệu MK riêng về chi phí điều hành cac văn phòng phân phối lương thực cứu trợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.