Hôm nay,  

Lhq: Châu Phi Tuyệt Vọng Vì Chiến Tranh

6/13/200500:00:00(View: 5920)
18 nước nghèo được xóa nợ 40 tỉ MK lại cần hòa bình để xây dựng
BUKAVU, Congo - Ở những nơi như Congo và Sudan, chiến tranh và đói kém là chu kỳ nối tiếp kinh hãi và tuyệt vọng.
Ngay tại thủ đô Kampala của Congo, trẻ em bu quanh cac cửa xe hơi với lời rên rỉ "Ông chủ cho xin 100 franc" - số tiền này chỉ bằng 25 cent tiền Mỹ nhưng là rất giá trị tại 1 đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh và nhiều chục năm tham nhũng.
Nhà độc tài Mobuta Sese Seko gây suy sụp kinh tế và làm mất hầu hết việc làm tốt. Công chức 45 tuổi Pataule có 3 con cho hay ông chỉ ngày mỗi ngày 1 bữa - ông không thể mua dù chỉ 1 kilogram cá sông vì đắt quá, và nếu mua thì tiền lương 1 tháng không còn.
Viện trợ, như dự chi 674 triệu MK của Hoa Kỳ, sẽ là giải pháp nhanh chóng, nhưng về trường kỳ thì lục địa đen cần hòa bình, phát triển và cac nhà lãnh đạo có năng lực.
Nhóm 8 cường quốc hôm Thứ 7 thỏa thuận xóa 40 tỉ MK mà 18 nước nghèo nhất châu Phi mắc nợ cac định chế đa quốc gồm Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân Hàng Phát Triển Châu Phi.

Nhưng, Washington không đồng ý tăng gấp đôi viện trợ, vì đã tăng gấp 3, không muốn tăng thêm nữa cho tới khi các nước nhận viện trợ sử dụng có hiệu quả.
Tại Sudan, 2 năm rưỡi bạo động trong vùng Darfur đã gây ra ít nhất 180,000 tử vong vì bệnh tật và thiếu ăn, ngoài trên 2 triệu người chạy loạn, theo ước lượng của LHQ.
Miền đông Congo có đất đai màu mỡ có thể nuôi gần hết dân trong nước nhưng nhiều nông dân phải bỏ ruộng đất trong khi tình trạng bất an ở đường sá gây trắc trở cho sự vận chuyển lương thực.
Bà Rachel Scott-Leflaive, phát ngôn viên của cơ quan điều hợp viện trợ nhân đạo LHQ, cho biết nông cụ, hột giống và tiếp liệu sẽ chấm dứt chu kỳ tai hại này, nhưng không may là tiền cần cho cac nhu cầu đó phải chuyển vào các đáp ứng khẩn cấp.
Năm ngoái, chương trình lương thực LHQ tốn 70 triệu MK riêng về chi phí điều hành cac văn phòng phân phối lương thực cứu trợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.