Hôm nay,  

Lhq: Sợ Ethiopia, Eritrea Chiến Tranh Nữa

01/04/200500:00:00(Xem: 5838)
ASMARA - Cuộc tranh chấp biên giới bế tắc giữa Ethiopia và Eritrea có thể lại tái phát 1 cuộc chiến tranh giữa 2 nước, theo nhận xét của người chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. 2 nước vùng Sừng Châu Phi trải qua cuộc chiến tranh biên giới từ năm 1998 đến 2000, với ước lượng 70,000 người chết.
Theo cuộc dàn xếp để chấm dứt xung đột, 2 bên đồng ý chấp nhận vị trí của biên giới theo quyết định của 1 ủy ban độc lập - nhưng, Ethiopia không hài lòng với 1 phán quyết hồi Tháng Tư 2002 giao 1 thị trấn tranh chấp cho Eritrea. Trong vài tháng qua, Ethiopia đưa thêm quân tới gần biên giới. Ông Legwaila Joseph Legwaila, trưởng phái bộ LHQ, họp báo cho biết "Nguy cơ của tỉnh trạng bế tắc này là chiến tranh - tình hình không giải pháp càng kéo dài, việc theo dõi vùng an ninh càng khó trong khi cac ngôn từ bạo động phát sinh từ 2 thủ đô".

Ông Legwaila cho biết nghị quyết ngày 14-3 của HĐ Bảo An cho gia hạn phái bộ gìn giữ hòa bình là quá yếu ớt - ông nói nghị quyết ấy phải mạnh mẽ để cho 2 phe thấy rằng HĐ Bảo An sắp hết kiên nhẫn.
1 phuc trình trước đó của ông TTK Kofi Annan chỉ trich Ethiopia về hành động đưa 48,000 quân đến sát biên giới hồi Tháng 12, đồng thời đả kich Eritrea về việc từ chối đàm phán với Uûy Hội biên giới và với Ethiopia ở London. Thủ Tướng Ethiopia tuyên bố hồi Tháng 11 rằng ông chấp nhận trên nguyên tắc phán quyết về biên giới, nhưng muốn nói chuyện với Eritrea trước. Eritrea từ chối và bac lời mời họp tại London.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.