Hôm nay,  

Pháp: Đảng Của TT Macron Thắng Lớn, Kiểm Soát Cả QH

21/06/201700:00:00(Xem: 4111)
PARIS - Lịch sử chính trị nước Pháp chưa từng chứng kiến thay đổi thể chế dân chủ trong chính giới với sự toàn thắng trong cuộc bầu cử QH của phong trào “En Marche - Tiến Tới” của TT Emmanuel Macron – phong trào của TT 39 tuổi đã nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp của nền cộng hoà.

Khoảng 75% dân cử là những khuôn mặt mới khi QH họp phiên đầu tiên, nhiều người từ xã hội dân sự không có kinh nghiệm chính trị.

Nhìn chung, nhiều điều là rất khác khi ứng viên Macron thắng cử – tỉ lệ phụ nữ tham gia chính trị tăng từ 27% lên 39%. Phe cầm quyền có đa số trên 60% tại QH, là thuận lợi để thực thi lịch cải cách của TT Macron.

Điều đã rõ là các tân dân biểu cần có thời gian để học biết các hoạt động của nghị trường.


Đảng Les Républicains bảo thủ chỉ còn phân nửa số ghế đại biểu của nhiệm kỳ trước, nhưng với 137 người, tiếng nói của họ không thể bị bỏ qua – đảng Xã Hội sa sút nhiều, nay chỉ còn 29 ghế.

Đa số bộ trưởng của nội các Hollande đã bị loại trừ trong tổng tuyển cử và chưa rõ nhân vật nào sẽ lãnh đạo đảng Xã Hội sau quyết định từ chức của lãnh tụ Jean-Christophe Cambadelis.

Trong khi đó, chính khách Jean-Luc Melenchon bỏ đảng Xã Hội để thành lập đảng mới “La France Insoumise - Pháp Không Cúi Đầu” đủ mạnh để trở thành 1 khối tại QH. Để đối đầu TT trẻ, ông này liên minh với các phần tử cực đoan tại QH, gồm lãnh tụ cực hữu Marine Le Pen, đại diện đầu tiên của đảng Front National.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.