Hôm nay,  

Cộng Đồng Vn Viếng Linh Cữu Tt Reagan

09/06/200400:00:00(Xem: 4833)
Trong 24 Giờ, Đã Có 52,000 Cư Dân California Viếng Tang TT Reagan
SIMI VALLEY, California - Một phái đoàn đại diện cho các cộng đồng người Việt từ Quận Cam đã tới viếng linh cữu cố TT Ronald Reagan hôm Thứ Ba, nhờ sự thu xếp đặc biệt của các viên chức Đảng Cộng Hòa.
Mặc dù ban tổ chức tang lễ yêu cầu không mang cờ VNCH vào, nhưng theo kế hoạch tính trước, các vị phụ nữ Việt Nam sẽ mặc áo dài màu cờ vàng ba sọc đỏ, trong khi quý nam giới sẽ mặc khăn đóng áo dài.
Kế hoạch được thu xếp chỉ trong chưa tới 2 ngày, và sẽ có tin chi tiết sau về việc phái đoàn cộng đồng Việt Nam vùng Nam Cali từ biệt cố TT Reagan lần cuối tại Simi Valley, California, sau khi buổi viếng tang thực hiện xong.
Cộng đồng VN sẽ được các viên chức Cộng Hòa đưa trực tiếp vào, không cần xếp hàng như mọi cư dân khác muốn viếng tang. Hàng dài chờ đợi bên ngoài đã có lúc dài hơn 1.5 dặm. VB sẽ có tin chi tiết về phái đoàn VN viếng tang này.
Trong khi đó, bản tin AP ghi nhận, hàng ngàn người xếp hàng chờ viếng linh cữu cố TT Reagan hôm Thứ 2 tại thư viện mang tên ông thuộc nhiều giới: hưu viên, cựu chiến binh, thương gia và cac gia đình.
Tính trong 24 giờ sau khi bắt đầu cho viếng tang, đã có trên 52,000 cư dân California chờ nhiều giờ để viếng vị TT thứ 40, tạ thế hôm Thứ 7, thọ 93 tuổi. Linh cữu được đưa đến từ nhà quàn Santa Monica, cách 40 dặm.
Sau nghi lễ dơn giản của gia đình do linh mục Michael cử hành, phu nhân Nancy bước tới, đặt má trái lên quan tài - con gái Patty Davis ôm chặt lấy bà, và cả gia đình vây quanh. Sau đó, thư viện mở cửa cho công chúng vào viếng. Trong số những khach viếng đầu tiên có Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và vợ. Ngoài ra, đa số khach viếng là dân thường.

MỌI THÀNH PHẦN CƯ DÂN THƯƠNG TIẾC


Dù thời gian viếng là ngắn nhưng cũng đủ đối với bà Scotia Alves, 51 tuổi, cùng đi với chồng - 2 ông bà mở công ty máy nghe nhạc gắn trên xe hơi vào thời gian đầu nhiệm kỳ TT của ông Reagan.
Bà nói "Tinh thần Reaganomics là tốt về kinh doanh, chúng tôi biết ơn".
Cử tri 38 tuổi Charles Shelton, 1 luật sư vùng Los Angeles, bỏ phiếu cho ứng cử viên Ralph Nader của đảng Green năm 2000 và dự định bầu nghị sĩ John Kerry vào Tháng 11 sắp tới, nhưng tự nhận là "đảng viên CH phe Reagan" mô tả ông Reagan là 1 chính khach CH khac biệt, khả ái và có sức thuyết phục.
Nữ sinh Shanley 15 tuổi, cùng đi với mẹ, cho biết em học ở trường về cuộc vận động chống CS của cố TT Reagan.
Bà Leslie Williams, 48 tuổi là nữ quân nhân trừ bị TQLC từ năm 18 tuổi, nói "Ông Reagan là vịtổng tư lệnh quân đội đã vận dụng ý chí của quốc gia lớn nhất địa cầu trong công cuộc mưu cầu tự do cho mọi người yêu chuộng tự do.”
Cựu binh Salvador Ayala, 74 tuổi, đến cùng 3 người bạn đồng ngũ từng tham chiến tại bán đảo Hàn, mô tả cố TT Reagan là nhà lãnh đạo chưa từng có, thắng cuộc Chiến Tranh Lạnh mà không phải nổ 1 phát súng.
Ngày Thứ Tư, linh cữu cố TT Reagan được phi cơ chở về thủ đô - ngày Thứ 6 là lễ tưởng niệm toàn quốc, và linh cữu được trả về thư viện Ronald Reagan để an táng vào tối Thứ 6.

CÁC CHÍNH KHÁCH THƯƠNG TIẾC REAGAN
WASHINGTON D.C. - Cac chính khach bạn của cố TT Reagan cũng như cac đối thủ nhớ ông Reagan như là vị TT có niềm tin sâu xa vào sự nảy nở tốt đẹp của chế độ dân chủ. Nghị sĩ CH Bill Frist, lãnh tụ đa số tại Thượng Viện, phát biểu tại Điện Capitol rằng ông Reagan vững tin vào những điều ông nói, ông tin có chính và tà, Hoa Kỳ theo đuổi cái thiện. Theo nghị sĩ Frist, TT Reagan tin rằng nước Mỹ phải bảo vệ tự do bất cứ ở nơi nào tự do bị đe dọa, dân chủ không chỉ dành riêng cho 1 thiều số may mắn mà là số phận chính đáng của toàn thể nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.