Hôm nay,  

TQ Ghép Cơ Phân Từ Tử Tù

04/09/201600:00:00(Xem: 4761)
BEIJING – Một bệnh nhân Canada sang Trung Quốc chỉ chờ có 3 ngày là được ghép thận… tin này làm kinh ngạc các bác sĩ giải phẫu trong hội Transplantation Society, bản doanh ở Montreal.

Việc chờ ghép có 3 ngày có nghĩa là, cơ phận đó nhiều phần là từ cơ thể của một tử tội.

Và do vậy, có thể là chính phủ TQ vẫn không giữ cam kết ngưng thu góp cơ phận của tử tù. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO nói rằng như thế, có thể chính phủ TQ đang khuyến khích xử tử.

TQ chính thức nói rằng đã ngưng thu hoạch cơ phận tử tù từ tháng 1-2015.

Bác sĩ Huang Jiefu, Giám đốc hệ thống giám sát việc ghép cơ phận trong các bệnh viện TQ, đã công khai nhìn nhận hồi năm 2005 rằng các bác sĩ đã dùng cơ phận của các tù nhân bị xử tử.

Năm 2011, Huang và các viên chức khác ước tính rằng 65% cơ phận ghép là từ xác của các tù nhân bị xử tử.


Huang nói tuần này rằng các bệnh viện do ông giám sát bây giờ chỉ dùng cơ phận do hiến tặng, nhưng tình hình giải phẫu ngoài chợ đen khôngt hể biết và kiểm soát hết.

Là cựu Thứ trưởng, Huang nói rằng ông đã nói với các cán bộ cao cấp về cải tổ cần thiết để được thế giới tin cậy. Trong các biện pháp cần phải bố ráp tình hình vận chuyển cơ phận và tăng thêm luật về cách tìm cơ phận. Bên cạnh đó, cần huấn luyện bác sĩ và bệnh viện về giải phẫu.

TQ hiện nay là nước xử tử nhiều người hơn bất kỳ nước nào khác, và con số xử tử hàng năm vẫn bị TQ giữ kín. Hội Ân Xá Quốc Tế nói, con số tử tù bị xử tử hàng năm ở TQ phải là nhiều ngàn người.

Theo thống kê chính phủ, các bác sĩ TQ đã ghép cơ phận cho 10,057 trường hợp trong năm 2015.

Trong khi đó, TQ cho biết có khoảng 300,000 bệnh nhân/năm cần cơ phận ghép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.