Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấp Quyền Công Dân Để Giữ Cậu Bé Elian Ơû Mỹ?

26/01/200000:00:00(Xem: 4338)
WASHINGTON (AP) - Trong khi hai bà nội/ngoại của cậu bé Elian Gonzalez xin Quốc Hội Mỹ để cậu về Cuba, các viên chức Sở Di TRú INS hôm Thứ Ba đã ra lệnh buộc các thân nhân ở Florida của cậu phải thu xếp hôm Thứ Tư để cậu bé gặp 2 bà nội/ngoại tại một nơi trung dung.
Sở INS ra lệnh phải đưa cậu bé tới gặp vào 4 giờ chiều Thứ Tư tại ngôi nhà ở Miami Beach của Jeanne O’Laughlin, Viện Trưởng Đại Học Barry University, người cũng là một bà sơ dòng Đa Minh. Buổi gặp gỡ không thay đổi tình hình gì trong cuộc tranh chấp quyền giữ cậu bé, theo INS.
Quốc Hội Mỹ đã từng phong tặng quyền công dân Mỹ cho Winston Churchill và Mẹ Teresa, và đã phong tặng quyền công dân Mỹ hậu tử cho Raoul Wallenberg, nhà ngoại giao Thụy Điển đã cứu hàng chục ngàn người Do Thái Hungary thời Thế Chiến II. Nhưng quyền dị thường này hiếm khi sử dụng - và chưa bao giờ phong tặng cho một trẻ em vị thành niên chống lại ý muốn bố mẹ em.
Hôm Thứ Hai, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Trent Lott và một nhóm vị dân cử Florida đã bắt đầu tiến trình xin cấp quyền công dân Mỹ cho cậu bé 6 tuổi Elian Gonzalez, mà không cần chấp thuận của bố em.
Lott (Cộng Hòa-Miss.) nói với Thượng Viện rằng dự luật “tặng quyền công dân cho cậu bé” có thể được thảo luận từ Thứ Tư.

Lý do: các vị dân cử muốn kiếm phiếu các cộng đồng chống cộng gốc Cuba ở Florida, nơi em đang sống với ông cậu, người đã đệ đơn ra tòa xin giữ em ở Mỹ, chống lại quyết định của Sở Di Trú INS muốn trả em về Cuba cho ông bố. Ông cậu lý luận rằng không muốn thấy người cháu được giáo dục theo bọn vô thần cộng sản, và giữ em ở Mỹ là hoàn tất ý nguyện bà mẹ quá cố của em, người chết trên biển khi vượt biên.
Hai bà nội và ngoại của em đã không gặp được em khi đáp phi cơ từ New York tới Miami hôm Thứ Hai, và hai phe đã tố nhau dữ dội: Bên ông cậu nói rằng 2 bà nội ngoại không muốn tới nhà gặp cháu Elian để tuyên truyền rằng bé đang bị giam hãm, trong khi 2 bà nội ngoại thì cho là thân nhân em không dám cho cậu bé gặp 2 bà. Hai bà đã bay khỏi Miami.
Tổng Thống Clinton nói rằng ông muốn Thượng Viện nên chờ xem Tòa nói làm sao.
Đối với thuyền nhân Việt Nam, vấn đề đơn giản hơn: có rất nhiều trẻ em vị thành niên được bố mẹ đẩy lên ghe, và nhiều trường hợp các em sống sót trong khi mẹ chết trên đường vượt biên. Khi lên trại, các em được vào diện minor. Không ai bắt các em về lại Việt Nam, mà Hà Nội cũng không dám đòi bắt các em về; có lẽ, chỉ trừ Castro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.