Hôm nay,  

Iran Dọa Ngưng Đàm Phán Nguyên Tử Nếu Áp Lực Tăng

2/24/201500:00:00(View: 1976)

TEHRAN - Trưởng đoàn Abbas Araqchi loan báo: Iran ngưng đàm phán nguyên tử nếu đối phương áp đặt ý muốn của họ trên các thương luợng đang tiếp diễn, theo tường thuật của đài truyền hình nhà nước IRIB.

Thứ trưởng ngoại giao Iran nhấn mạnh: đàm phán nên đáp ứng các quyền lợi của Iran cũng như các siêu cường, chúng tôi không do dự nếu bị áp đặt ý muốn của phe kia bằng các phương tiện ngoại giao.

Ông Araqchi nói: áp lực ngoại giao và kích động của truyền thông chưa làm Iran thay đổi lập trường và từ bỏ các đòi hỏi của mình.

Ông nhắc lại rằng hôm Thứ Bảy ngoại trưởng John Kerry dọa sẽ tẩy chay đàm phán nếu Teheran không đồng ý các điều kiện chứng tỏ mục đich là tìm kiếm bom nguyên tử.

Đài IRIB tường thuật: trưởng đoàn Araqchi cho biết phiá Iran đã trải qua áp lực như thế và lấy làm tiếc rằng luận điệu ấy đã đuợc lập lại – chúng tôi quyết tâm theo đuổi đối thoại trừ phi chúng tôi cảm thấy thương thảo không tiến triển.

Tại Geneva hôm Thứ Hai, đàm phán cấp cao giữa Hoa Kỳ và Iran đã tái tục để 2 bên thảo luận các bất đồng về kỹ thuật và chính trị – hôm chủ nhật, 2 ngoại trưởng và 2 trưởng đoàn thương thuyết họp trong 2 giờ.

Viên chức Iran lao báo: không khí đối thoại là rất nghiêm chỉnh và viên chức ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận buổi họp này đã đề cập tới hầu như mọi vấn đề.

Ngoại trưởng Kerry dự định trở về thủ đô Washington vào chiều Thứ Hai để kịp dự điều trần tại Capitol Hill về ngân sách 2016 của Bộ ngoại giao – các nhà lập pháp trông đợi ông báo cáo về các hội nghị Geneva.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.