Hôm nay,  

Đức Đạt Lai Sắp Thăm Tây Tạng?

03/10/201400:00:00(Xem: 3196)

Đức Đạt Lai Lạt Ma hy vọng sẽ sớm được về hành hương Tây Tạng.

Bản tin RFI ghi theo AFP hôm 2/10/2014, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết đã có các cuộc thương lượng «không chính thức» với Trung Quốc để có một chuyến hành hương về Tây Tạng sau hơn nửa thế kỷ sống lưu vong.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết trong một số cuộc tiếp xúc với một số giới chức tại Trung Quốc, trong đó có những quan chức trong đảng về hưu, Ngài đã đánh tiếng cho biết có nguyện vọng được về hành hương ở Ngũ Thái Sơn, một vùng núi được cho là địa linh của Tây Tạng.

Trả lời phỏng vấn AFP tại Dharamsala, Ấn Độ, lãnh tụ tinh thần cửa người Tây Tạng nói các cuộc thương lượng «chưa kết thúc nhưng đã có ý là như vậy». Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh đó không phải là các cuộc tiếp xúc chính thức, nhưng một cách không chính thức Ngài đã tỏ nguyện vọng và một số người thân cận cũng cho biết phía Trung Quốc có vẻ quan tâm. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: «Mới đây, một số quan chức Trung Quốc, chẳng hạn như phó bí thư đảng khu tự trị Tây Tạng, đã có nhắc đến khả năng tôi được hành hương đến vùng linh sơn» của Tây Tạng.

Những phát ngôn trên của Đức Đạt Lai Đạt Ma được đưa ra trong lúc đang có nhiều tin đồn xung quanh việc quan hệ giữa lãnh tụ tinh thần người Tây Tạng với chính quyền Bắc Kinh bắt đầu có dấu hiệu dịu bớt căng thẳng. Cho đến giờ, mặc dù đã tuyên bố rút khỏi các hoạt động chính trị từ năm 2011, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn bị chính quyền Trung Quốc coi là một «phần tử ly khai» muốn tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc. Nhiều chuyến thuyết pháp ở nước ngoài của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã bị chính quyền Bắc Kinh tìm cách can thiệp ngăn chặn.

Bản tin RFI viết:

“Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đã đánh giá cao phát biểu gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tầm quan trọng của Phật giáo trong xã hội Trung Quốc. Ngài tỏ ý «lạc quan» về hướng quan điểm này của Bắc Kinh.

Ngài nói: «Đó là điều rất mới, một lãnh đạo đảng Cộng sản đã đề cập đến vấn đề tâm linh». Đức Đạt Lai Lạt Ma gần đây cũng nhận xét Tập Cận Bình là người có đầu óc "cởi mở» hơn so với những người tiền nhiệm. Bản thân Đạt Lai Lạt Ma, trước khi phải đi lưu vong năm 1959, cũng đã từng có quan hệ gần gũi với cha ông Tập Cận Bình.”

Bản tin cũng thêm rằng, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng vẫn lên án cách hành xử của chính quyền Trung Quốc với những người ly khai, trong đó có trường hợp giáo sư người Duy Ngô Nhĩ Ilham Tohti mới bị kết án chung thân vì tội ly khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma giải thích: «Những người đó trước hết đều không chống chính phủ, không chống nhân dân. Vì thế tôi cho rằng họ không phải là những người gây hại cho chế độ về lâu về dài».

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.