Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200000:00:00(Xem: 6302)
4 GẤU BẮC CỰC BỊ BẮN
NUREMBERG - Dư luận nước Đức phẫn nộ nghe tin 4 con gấu trắng Bắc Cực xổng chuồng bị bắn chết. 4 con gấu này tuổi từ 8 tuổi đến 30 tuổi, thoát ra ngày Thứ Tư khi chuồng trại đang được sửa chữa, ổ khóa bị phá hư.
Bác sĩ thú y Neuhror cho biết việc sử dụng súng bắn đạn gây mê không phải dễ, lại phải theo dấu các con thú trong bóng đêm. Theo lời kể của ông, 4 con gấu quá mập, đạn gây mê không làm chúng ngã.
Giám Đốc Sở Thú Nuremberg nói: mọi phương cách để bắt sống 4 con gấu xổng chuồng không thành công, buộc phải dành ưu tiên cho sự an toàn của con người. Ông nói “Những ai gọi chúng tôi là kẻ giết người nghĩ sao nếu gấu tung hoành ở khu dân cư và ăn thịt trẻ em.”

CƠ NGUY NỘI CHIẾN NAM TƯ
PODGORICA - Căng thẳng đã gia tăng vài tuần qua giữa Serbia và Montenegro, phần lãnh thổ nhỏ nhất trong liên bang Nam Tư. Trong tháng 3, Serbia đã phong tỏa mọi đường giao thông nối liền 2 nước Cộng Hòa, khiến Montenegro bị cô lập 2 mặt, từ Serbia, và từ cuộc phong tỏa chung Nam Tư của Tây Phương.


Theo giới quan sát, sự thành lập tiểu đoàn 7 Quân Cảnh do Belgrade trực tiếp chỉ huy và các cuộc chuyển quân cho hiểu rằng chính quyền Milosevic đang tăng áp lực bóp nghẹt Montenegro. Giáo sư Milan Popovic, chuyên trách vấn đề Nam Tư tại Trường Luật Podgorica, nhận xét rằng những diễn biến này tương tự tình hình trước ngày bùng nổ chiến cuộc Croatia và Bosnia Herzegovina.
Thời gian gần đây, TT Djukanovic cũng đã lên tiếng báo động với thế giới về mưu toan gây mất ổn định tại Montenegro của chính quyền Milesovic. Trong 1 cuộc họp báo tuần qua, TT Djukanovic khẳng định rằng Montenegro quyết tâm theo đuổi hòa bình và ổn định, đồng thới tiếp tục cải cách kinh tế và xã hội.
Montenegro đe dọa tách khỏi liên bang Nam Tư sau ngày ông Dukanovich đắc cử TT năm 1997. Theo ước lượng, khoảng 30% dân số Montenegro ủng hộ chính quyền Milosevic ở Belgrade.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
TEHRAN - Viên chức Iran cao cấp loan báo: tàu dầu của Anh sẽ bị bắt, nếu tàu chở dầu thô Iran trực chỉ Syria không được thả.
TRIPOLI - Giao chiến giữa các phe đối đầu để chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli gây thiệt mạng gần 1,000 người trong 3 tháng qua, theo ước lượng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.
DAMASCUS - Từ 500 đến 800 người Syria di tản vì chiến tranh đã hồi cư trở về làng cũ hàng tuần.
MANILA - Chính giới và các nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đã đồng loạt hoan nghênh 1 nghị quyết, yêu cầu LHQ điều tra chiến dịch diệt ma túy đẫm máu của chính quyền Duterte.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stolten-berg loan báo: thương lượng giữa NATO và Nga về hiệp ước INF (phi đạn tầm trung) không tiến triển. Quyết định vào phút chót của Nga không phá hủy phi đạn mới là vi phạm INF.
ANKARA - 3 người chết trong vụ xe hơi nổ tại Rayhenli gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Tân Cương - Giới quan sát tố cáo Trung Cộng dự mưu tách rời trẻ em Hồi Giáo với gia đình tại tỉnh tây bắc, nơi tập trung dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi.
NEW DEHLI - Chính phủ Ấn Độ quyết định tăng thuế với 75 mặt hàng nhập cảng (gồm vàng và xe hơi), và tăng thuế nhà giàu để tái đầu tư vốn ở lãnh vực ngân hàng và để hổ trợ doanh nghiệp nhỏ.
BIỂN ĐÔNG -- Chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một đối thủ cực kỳ hung bạo tại Biển Đông khi các cơ sở nhân tạo và vũ khí của nước này bị khí hậu và nước biển làm rỉ sét và hủy hoại, theo bản tin của của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 5 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.