Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/08/200000:00:00(Xem: 5833)
55 NĂM NGÀY BOM NGUYÊN TỬ NỔ
Những người biểu tình chống vũ khí nguyên tử hôm Chủ Nhật đã biểu diễn một màn giả nằm chết phía trước Nhà Vòm Bom Nguyên Tử ở Hiroshima, phía Tây Nhật Bản, trong lễ kỷ niệm 55 năm quả bom hạt nhật đầu tiên của thế giới thả vào thành phố này.

HÒA GIẢI TRAO TRẢ TÙ
Hai miền Nam, Bắc Hàn hòa giải sẽ có tác dụng cụ thể và trực tiếp đối với ông cụ Shin In Young, người đã ngồi tù 32 năm vì bị Hán Thành kết án là điệp viên Bắc Hàn - ông là một trong hàng chục điệp viên Bắc Hàn và sẽ được cho hồi hương về Bắc vào đầu tháng 9 như một phần trong hiệp ước đạt được trong hội nghị thượng đỉnh hồi giữa tháng 6 giữa lãnh tụ hai Miền.

THỔ LIÊN TỤC BẮT DI DÂN LẬU QUÁ CẢNH
ISTANBUL - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt trên 100 người tình nghi là di dân, xâm nhập biên giới miền Đông của TNK. Ngày Thứ 7, một xe vận tải bị chận xét ở thị trấn Erzerum, bắt hơn 100 người xuất xứ từ Iràq và Afghanistan. Đa số vi phạm luật lệ về chiếu khán, sẽ bị trục xuất.


TNK đã bắt hàng chục ngàn người từ khắp Á Châu, Phi Châu và Trung Đông, đi qua TNK để nhập cảnh lén lút vào Tây Âu. Tuần qua, nhà chức trách Italy phản đối với TNK về 1 tàu di dân bất hợp pháp chở khoảng 400 người, tình nghi xuất phát từ 1 cảng của TNK.

ĐẤU GIÁ NHÀ GIÚP BÁN NHÀ MAU HƠN
Một chiến thuật mới đang giúp cho kỹ nghệ địa ốc trên khắp Hoa Kỳ: những căn nhà đắt giá đưa ra đấu giá sẽ mau chóng bán hơn là cứ theo phương pháp cũ. Một công ty nổi tiếng chuyên môn trong lĩnh vực đấu giá nhà đắt tiền hiện nay là National Auction Group Inc.

TẤM BẢNG QUẢNG CÁO KHỔNG LỒ
Bảng quảng cáo khổng lồ của hãng Coca-Cola dựng lên tại trung tâm thành phố Warsaw trong cuối tuần này đã làm phiền các viên chức thành phố sau khi hãng nước ngọt đã biến bên hông cao ốc khổng lồ thành tấm bảng quảng cáo hôm Chủ Nhật. Bảng quảng cáo này có các chiều 41.4 X 58 mét, tức là rộng 2,400 sq mét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.