Hôm nay,  

Toàn Dân Đòi Dân Chủ, Tướng Guei Lên Phi Cơ Bỏ Trốn

10/26/200000:00:00(View: 4692)
ABIDJIAN, Côte d’Ivoire (KL) – Theo tin của Reuters, Đại tướng Robert Guei là nhà cầm quyền của xứ Côte d’Ivoire (tức Ivory Coast), ông đã trốn thoát bằng chiếc trực thăng vào ngày thứ tư trong lúc đối mặt với sự phản đối của dân chúng tại đô thị Abidjan, theo như các nguồn tin quân sự của phi trường đã cho biết.

Mười ngàn người đã ủng hộ nhà cựu lãnh tụ Laurent Gbagbo của đảng xã hội bằng cách xuống đường tại thành phố Abidjan và khắp các thị trấn khác của xứ Côte d’Ivoire, tất cả đã đồng thanh tố cáo Đại tuớng Robert Guei đã tiếm chức vị tổng thống bằng cách tự tuyên bố mình là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một nguồn tin của phi trường quân đội tại đô thị này đã cho thông tấn Reuters biết, tướng Guei cùng với bộ trưởng nội an Mouassi Grena đã bỏ chạy đến không biết rõ.

Theo nguồn tin của quân đội, tuớng Guei chạy trốn sang Liberia, vì ông đã bị mười ngàn dân chúng phản đối về chuyện tiếm sự thắng cử chức tổng thống của ông Laurent Gbagbo trong một cuộc bầu cử tống thống của xứ Côte d’Ivoire. Laurent Gbagbo là lãnh tụ của đảng xã hội.
Nguồn tin tại phi trường này đã cho biết, tướng Guei ra đi với hai hộ vệ viên.

PHẢN ĐỐI CỦA DÂN DẬP KHUÔN MẪU BELGRADE CỦA NAM TƯ
Gbagbo, 55 tuổi, là người dẫn đạo cuộc tranh đấu chính trị đa đảng cho xứ sản xuất bột cacao nhiều nhất thế giới năm 1990.

Thoạt đầu có cuộc phản đối của dân chúng đe dọa theo kiểu Belgrade của Nam Tư như đã hạ nhà độc tài Milosevic, Gbagbo đã tự động tuyên bố chính ông ta mới là nguyên thủ của quốc gia.

“Tôi yêu cầu tất cả những ai yêu nước trong mọi thị trấn và tại miền thôn quê hãy â xuống đường,” theo như sự kêu gọi của Gbagbo.

Đúng ra ông đại tướng Guei phải về hưu, ông đã gọi bầu cử tổng thống và quốc hội ngày chủ nhật, ngày đi bỏ phiếu là ngày 10 tháng chạp để trả quyền lập hiến cho quốc gia này. Tướng này đã tự đứng ra một mình như để làm theo các gót chân của các lãnh tụ tại châu Phi, các lãnh tụ châu Phi thường làm một cuộc đảo chánh và sau đó tìm đến cách hợp thức hóa bằng thùng bỏ phiếu, nhưng nhà đại tướng này đã bị hố.

Gbagbo và tướng Guei chỉ là hai đối thù kình địch nhau trong cuộc bỏ phiếu sau khi tối cao pháp viện đã cản Thủ tuớng Alassane Ouatta và các tay chính trị nặng kí tính ra ứng cử chiếu theo một hiến pháp mới đã được cuộc Trưng cầu dân ý hồi tháng bẩy chấp thuận. Trên diễn đàn quốc gia đáng lý dành cho người đắc cử do dân chúng đã bầu, tướng Guei đã ca tụng kết quả như là một thắng lợi của toàn dân.

“Sự thành công ngày hôm nay là sự thành công của đồng bào, đây là sự chiến thắng của đồng bào vượt cung cách mà kẻ các kẻ thù của Côte d’Ivoire đã vận động một cách tàn bạo,” theo như tuớng Guei đã tuyên bố.

“Chúng ta phải đoàn kết lại như Tổng thống (Felix) Houphouet – Boigny đã khuyến cáo,” theo như ông tuớng này đã nói thêm bằng cách vin vào lời của vị lãnh tụ đã chết năm 1993, người đã giành được nền độc lập cho xứ Côte d’Ivoire từ tay thực dân Pháp, làm cho xứ sở này thành nơi an bình và ổn định trong lục địa vốn có sẵn sự rắc rối.

Liên minh Âu châu cùng với cựu thực dân Pháp cầm lái chuyện này, còn Hoa kỳ tố giác nhà quân phiệt đã vận dụng cuộc bầu cử để tạo ra kết quả này cho soái tướng Guei. “Chúng tôi chứng nhận cuộc đảo chánh bằng vũ lực tại Abidjan,” nhà bộ trưởng ngoại giao Hubert Vedrine của Pháp đã công bố lời nói này.

Tình trạng khẩn trương của quốc gia này đã ban ra cho tới ngày chủ nhật. Lệnh thiết quân luật được thi hành từ 9 giớ chiều (21:00GMT) tới 6 giờ sáng (06:00GMT) theo giờ địa phương,

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.