Hôm nay,  

Toàn Dân Đòi Dân Chủ, Tướng Guei Lên Phi Cơ Bỏ Trốn

10/26/200000:00:00(View: 4620)
ABIDJIAN, Côte d’Ivoire (KL) – Theo tin của Reuters, Đại tướng Robert Guei là nhà cầm quyền của xứ Côte d’Ivoire (tức Ivory Coast), ông đã trốn thoát bằng chiếc trực thăng vào ngày thứ tư trong lúc đối mặt với sự phản đối của dân chúng tại đô thị Abidjan, theo như các nguồn tin quân sự của phi trường đã cho biết.

Mười ngàn người đã ủng hộ nhà cựu lãnh tụ Laurent Gbagbo của đảng xã hội bằng cách xuống đường tại thành phố Abidjan và khắp các thị trấn khác của xứ Côte d’Ivoire, tất cả đã đồng thanh tố cáo Đại tuớng Robert Guei đã tiếm chức vị tổng thống bằng cách tự tuyên bố mình là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một nguồn tin của phi trường quân đội tại đô thị này đã cho thông tấn Reuters biết, tướng Guei cùng với bộ trưởng nội an Mouassi Grena đã bỏ chạy đến không biết rõ.

Theo nguồn tin của quân đội, tuớng Guei chạy trốn sang Liberia, vì ông đã bị mười ngàn dân chúng phản đối về chuyện tiếm sự thắng cử chức tổng thống của ông Laurent Gbagbo trong một cuộc bầu cử tống thống của xứ Côte d’Ivoire. Laurent Gbagbo là lãnh tụ của đảng xã hội.
Nguồn tin tại phi trường này đã cho biết, tướng Guei ra đi với hai hộ vệ viên.

PHẢN ĐỐI CỦA DÂN DẬP KHUÔN MẪU BELGRADE CỦA NAM TƯ
Gbagbo, 55 tuổi, là người dẫn đạo cuộc tranh đấu chính trị đa đảng cho xứ sản xuất bột cacao nhiều nhất thế giới năm 1990.

Thoạt đầu có cuộc phản đối của dân chúng đe dọa theo kiểu Belgrade của Nam Tư như đã hạ nhà độc tài Milosevic, Gbagbo đã tự động tuyên bố chính ông ta mới là nguyên thủ của quốc gia.

“Tôi yêu cầu tất cả những ai yêu nước trong mọi thị trấn và tại miền thôn quê hãy â xuống đường,” theo như sự kêu gọi của Gbagbo.

Đúng ra ông đại tướng Guei phải về hưu, ông đã gọi bầu cử tổng thống và quốc hội ngày chủ nhật, ngày đi bỏ phiếu là ngày 10 tháng chạp để trả quyền lập hiến cho quốc gia này. Tướng này đã tự đứng ra một mình như để làm theo các gót chân của các lãnh tụ tại châu Phi, các lãnh tụ châu Phi thường làm một cuộc đảo chánh và sau đó tìm đến cách hợp thức hóa bằng thùng bỏ phiếu, nhưng nhà đại tướng này đã bị hố.

Gbagbo và tướng Guei chỉ là hai đối thù kình địch nhau trong cuộc bỏ phiếu sau khi tối cao pháp viện đã cản Thủ tuớng Alassane Ouatta và các tay chính trị nặng kí tính ra ứng cử chiếu theo một hiến pháp mới đã được cuộc Trưng cầu dân ý hồi tháng bẩy chấp thuận. Trên diễn đàn quốc gia đáng lý dành cho người đắc cử do dân chúng đã bầu, tướng Guei đã ca tụng kết quả như là một thắng lợi của toàn dân.

“Sự thành công ngày hôm nay là sự thành công của đồng bào, đây là sự chiến thắng của đồng bào vượt cung cách mà kẻ các kẻ thù của Côte d’Ivoire đã vận động một cách tàn bạo,” theo như tuớng Guei đã tuyên bố.

“Chúng ta phải đoàn kết lại như Tổng thống (Felix) Houphouet – Boigny đã khuyến cáo,” theo như ông tuớng này đã nói thêm bằng cách vin vào lời của vị lãnh tụ đã chết năm 1993, người đã giành được nền độc lập cho xứ Côte d’Ivoire từ tay thực dân Pháp, làm cho xứ sở này thành nơi an bình và ổn định trong lục địa vốn có sẵn sự rắc rối.

Liên minh Âu châu cùng với cựu thực dân Pháp cầm lái chuyện này, còn Hoa kỳ tố giác nhà quân phiệt đã vận dụng cuộc bầu cử để tạo ra kết quả này cho soái tướng Guei. “Chúng tôi chứng nhận cuộc đảo chánh bằng vũ lực tại Abidjan,” nhà bộ trưởng ngoại giao Hubert Vedrine của Pháp đã công bố lời nói này.

Tình trạng khẩn trương của quốc gia này đã ban ra cho tới ngày chủ nhật. Lệnh thiết quân luật được thi hành từ 9 giớ chiều (21:00GMT) tới 6 giờ sáng (06:00GMT) theo giờ địa phương,

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản. Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.